Chương trình Song ngữ tại Trường Tesla
Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

Chương trình Song ngữ tại Trường Tesla

Tesla Education 21 Th7, 2021 9:33 sáng

Ngôn ngữ được giảng dạy tại Trường Quốc tế Tesla là tiếng Anh và tiếng Việt. Học sinh được tiếp cận với chương trình giáo dục bằng cả hai ngôn ngữ. Trường Quốc tế Tesla cung cấp chương trình phát triển ngôn ngữ tích hợp.

Ngôn ngữ dùng trong cộng đồng sẽ phát triển dần dần từ tiếng Việt sang tiếng Anh khi học sinh hoàn thiện nhận thức và có được các kỹ năng đọc – viết phù hợp. Khi các em chuyển tiếp từ bậc Mầm non lên bậc Tiểu học, ngôn ngữ chung để giao tiếp xã hội sẽ chuyển sang tiếng Anh để chuẩn bị cho chương trình Tú tài Quốc tế bậc Trung học (MYP).

Chương trình song ngữ tiếng Anh là gì tại Trường Quốc tế Tesla?

Bắt đầu từ độ tuổi Mầm non (EYP), tất cả học sinh sẽ được tiếp cận ngôn ngữ và văn hóa Việt trong khuôn khổ nội dung của chương trình vừa học vừa chơi đã được nghiên cứu dành dành cho học sinh ở giai đoạn đầu của chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học quốc tế (PYP). Trong giai đoạn này, việc học ngôn ngữ tập trung phát triển bản sắc văn hóa, hiểu được ngôn ngữ là hình thức giao tiếp. Giáo viên chủ nhiệm sẽ giúp các em phát triển tốt Tiếng Việt.

Giáo viên hỗ trợ học sinh Mầm non phát triển tốt Tiếng Việt

Giáo viên hỗ trợ học sinh Mầm non phát triển tốt Tiếng Việt

Trong suốt giai đoạn Tiểu học (PYP) từ KG đến lớp 5, tiếng Việt là ngôn ngữ giảng dạy chính được sử dụng cho Chương trình Quốc gia. Mục tiêu là phát triển giá trị, sự hiểu biết về nền văn hóa nước nhà và đưa tiếng Việt trở thành ngôn ngữ giao tiếp. Học sinh sẽ được tham gia môi trường song ngữ Anh – Việt với các môn chính như Toán và Khoa học. Những môn khác như Công nghệ, Nghệ thuật, Tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu (UOI) sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Những học sinh không phải người Việt Nam sẽ trải nghiệm mô hình hòa nhập thông qua các môn học nhân văn (Ngôn ngữ, Xã hội học) và mô hình song ngữ thông qua các môn học chính trong Chương trình Quốc gia (Toán, Khoa học, Mỹ thuật và Công nghệ).

Ở giai đoạn Trung học cơ sở (MYP), học sinh không đăng ký lớp ngôn ngữ tiếng Việt sẽ được yêu cầu học tiếng Việt như một ngôn ngữ phụ (VAL) từ lớp 6 đến lớp 10 để đạt được các yêu cầu về khả năng tiếp thu ngôn ngữ của chương trình IB.

Trường Tiểu học Quốc tế Tesla

Học sinh Trường Tiểu học Quốc tế Tesla được học trong môi trường song ngữ Anh – Việt

Đặc điểm chính của Tiếng Anh được nghiên cứu cho chương trình Tiếng Anh học thuật (EAL)

Thu thập, tổ chức, phân tích và phổ biến thông tin có liên quan đến học sinh để giám sát sự tiến bộ và nhắm đến nhu cầu cá nhân của từng em.

Phương pháp hướng dẫn tích hợp ở bậc Tiểu học PYP (từ KG đến lớp 5):

– Mô hình giảng dạy song ngữ trong các môn học chính (Toán/Khoa học) giúp học sinh có trải nghiệm học tập đồng bộ bằng cả Tiếng Việt lẫn Tiếng Anh, nhằm nâng cao hiểu biết theo ngữ cảnh của các em về các khái niệm.

– Các môn học khác (Nghệ thuật, Công nghệ, UOI) cung cấp các hướng dẫn bằng Tiếng Anh và sử dụng phương pháp chuyển ngữ giúp học sinh hiểu được khái niệm thông qua giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ nếu cần, nhưng các em được yêu cầu phải thể hiện sự hiểu biết của mình bằng Tiếng Anh.

– Giáo viên EAL sẽ phối hợp giảng dạy với giáo viên chuyên về nội dung để phát triển phương pháp chuyển ngữ. Theo cách gọi truyền thống thì đây là mô hình push-in.

– Các lớp học EAL riêng, hay còn gọi là mô hình pull-out, tập trung vào việc phát triển các kỹ năng nghe, đọc, viết cơ bản cần thiết để học sinh có thể thành công khi phải xử lý nội dung.

Chương trình Song ngữ tại Trường Tesla
Giáo dục song ngữ phát triển những kỹ năng tư duy quan trọng

Định nghĩa thế nào về song ngữ? 

Người có khả năng song ngữ là người sử dụng được 2 ngôn ngữ với độ lưu loát ngang nhau (Nghiên cứu năm 2021 chỉ ra rằng 43% dân số thế giới có khả năng song ngữ).

Mục tiêu của một trường song ngữ?

Mục tiêu của chương trình giáo dục song ngữ là giúp người học Tiếng Anh thành thục các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thông qua việc phát triển kỹ năng học thuật bằng cả 2 ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng bản xứ.

Chương trình song ngữ tiếng Anh là gì? Giáo dục song ngữ là gì và tầm quan trọng của giáo dục song ngữ? 

Giáo dục song ngữ phát triển những kỹ năng tư duy quan trọng như óc sáng tạo, tư duy phản biện, logic, giải quyết vấn đề. Giáo dục song ngữ kích thích não bộ, buộc người học phải tìm cách diễn đạt hiệu quả những suy nghĩ của mình bằng từ vựng theo từng ngôn ngữ.

Khả năng song ngữ có quan trọng không?

Nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng song ngữ mang đến nhiều lợi ích về mặt tư duy nhận thức. Theo nghiên cứu, việc nói một ngôn ngữ thứ hai đồng nghĩa với việc bạn có sự tập trung tốt hơn, khả năng đa nhiệm tốt hơn những người chỉ nói một ngôn ngữ. Điều này là do bạn phải liên tục chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ.

Video – “Nơi con được học cả tiếng Anh và tiếng Việt”

Thế nào là một chương trình giáo dục song ngữ thành công?

Chương trình song ngữ thành công khi phát triển ngôn ngữ và kỹ năng đọc viết của học sinh, giúp học sinh thành công trong học tập, nuôi dưỡng kỹ năng văn hóa xã hội. Cấp độ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng đọc viết của từng ngôn ngữ sẽ tùy vào mục tiêu của chương trình.

Song ngữ có giúp bạn tìm việc dễ dàng hơn?

Nếu nhà tuyển dụng phải lựa chọn giữa hai ứng viên có kinh nghiệm và trình độ học vấn tương đương, thì khả năng cao là ứng viên nói được từ hai ngôn ngữ trở lên sẽ được chọn. Ngay từ bước đầu nộp CV thì khả năng song ngữ cũng giúp bạn để lại ấn tượng tốt hơn.

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến