Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

An toàn điện cho trẻ khi học trực tuyến

Tesla Education 15 Th9, 2021 10:35 sáng

Bên cạnh một số khó khăn trong việc học trực tuyến như các em khó tập trung, tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ, phụ huynh còn gặp phải những nỗi lo khác khi cho con sử dụng các thiết bị điện. Chính vì thế, cần làm gì để đảm bảo an toàn điện cho trẻ khi học trực tuyến và trang bị kỹ năng xử lý tình huống cho học sinh, đặc biệt với các em ở độ tuổi Tiểu học là vấn đề hết sức quan trọng.

An toàn điện cho trẻ khi học trực tuyến tại nhà

Theo các chuyên gia của Viện Khoa học An toàn Việt Nam, điện giật là một trong những tai nạn vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích tại nhà chiếm đến 50% mà nguyên nhân chính liên quan tới các thiết bị điện trong gia đình.

Trẻ em vốn tính hiếu động, thích khám phá, để đảm bảo an toàn điện cho trẻ trong thời gian học tại nhà, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra một số khuyến cáo cho các bậc cha mẹ, giáo viên và học sinh như sau:

Đối với phụ huynh và người trong gia đình, cần nắm rõ trách nhiệm của mình để tạo nên môi trường sống an toàn cho trẻ, đồng thời hướng dẫn các em chủ động phòng tránh tai nạn điện. Khi lựa chọn, lắp đặt thiết bị điện trong gia đình phải đảm bảo an toàn điện như:

  • Nên sử dụng ổ và phích cắm có 3 chân, 3 dây để chống rò rỉ điện.
  • Chọn các mẫu ổ cắm có nắp đậy hoặc gắn thêm nắp chống thấm khi lắp đặt.
  • Ổ cắm điện, công tắc điện nên được lắp đặt ở vị trí cao hơn 1,4m để trẻ không với tới được.

Đối với giáo viên, trước giờ học nên nhắc nhở, hướng dẫn các em về những kỹ năng đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện cũng như phòng chống tai nạn thương tích ngay tại nhà. Liên tục lặp lại việc này sẽ giúp học sinh ghi nhớ và hình thành nhận thức, kỹ năng cho các em.

Đối với học sinh, cần được giáo dục và hiểu rõ về những biện pháp bảo đảm an toàn điện như:

  • Đảm bảo tay khô hoàn toàn khi sử dụng thiết bị điện.
  • Không đưa ngón tay hoặc bất kỳ vật dụng nào chọc vào ổ cắm điện.
  • Tránh xa dây điện, thiết bị điện.
  • Nếu có thiết bị điện rơi vào chỗ có nước, tuyệt đối không chạm tay vào mà phải báo ngay cho người lớn.
  • Nếu đồ chơi rơi vào thiết bị điện, không được tự tìm cách lấy ra.
  • Khi thấy thiết bị điện bị hư, sờn, hở,… thì phải báo ngay cho người lớn.
giáo dục trực tuyến trường Tesla
Giáo dục an toàn điện cho trẻ là việc làm hết sức quan trọng

5 cách giữ an toàn điện cho trẻ khi học trực tuyến

1. Giáo dục con các nguyên tắc sử dụng điện an toàn

Không gì tốt hơn việc con hiểu rõ và chủ động thực hiện những nguyên tắc bảo đảm an toàn điện. Cha mẹ không thể theo sát con 24/24. Hãy hướng dẫn con cách thận trọng và chủ động khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà.

2. Để mắt đến con trong thời gian học

Trong thời gian diễn ra tiết học, đối với học sinh lớp lớn, cha mẹ có thể để con tự học với giáo viên. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra nhằm xử lý kịp thời nếu có bất cứ tai nạn điện nào xảy ra với con.

3. Ngồi xa ổ điện

Trẻ em thường tò mò về đồ vật xung quanh mình, đặc biệt là những gì nằm trong tầm tay với. Phụ huynh nên thiết kế bàn học của con ở vị trí xa ổ điện hoặc ổ điện nằm khuất sau đồ đạc, giúp trẻ không tò mò nghịch ngợm khi ngồi một mình.

4. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện 

Thiết bị điện được sử dụng lâu ngày có thể xảy ra tình trạng rò rỉ điện, gây giật điện. Vì thế, cha mẹ hãy luôn nhớ kiểm tra xem các thiết bị điện trong nhà có đang gặp sự cố nào hay không. Đối với đồ dùng quá cũ, cha mẹ cũng nên thay mới nhằm đảm bảo an toàn điện cho trẻ, không để bất kỳ tai nạn nào xảy ra trong lúc con học trực tuyến.

6. Sạc pin đầy cho các thiết bị học tập

An toàn hơn nữa, cha mẹ có thể cho con sử dụng laptop, máy tính bảng đi đã sạc đầy pin và không cần cắm điện trực tiếp.

Mong rằng một số chia sẻ trên từ Trường Tesla sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh trong việc hạn chế tối đa những tai nạn về điện xảy ra tại nhà đối với con.

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến