Lợi ích của chương trình IB
Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

Lợi ích của chương trình IB và 5 bước chuẩn bị hành trang vào Đại học cho con

Tesla Education 9 Th9, 2021 11:19 sáng

Các bậc cha mẹ ai cũng đều mong muốn con mình sẽ trở thành người thành công và hạnh phúc. Trong tương lai không xa, khi hầu hết ngành nghề đều có sự hỗ trợ của công nghệ thì trí sáng tạo, khả năng thích nghi linh hoạt và kỹ năng xã hội chính là những nhân tố cần thiết cho sự nghiệp của các em. Nhưng làm thế nào để hỗ trợ con học hành, phát triển kỹ năng, chuẩn bị hành trang vào đại học và cuộc sống tương lai?

Sự khác nhau giữa học phổ thông và đại học

Khác với trường phổ thông, ở Đại học, các em phải học cách có trách nhiệm với việc học của mình. Trường Đại học không khuyến khích “học vẹt” hay học thuộc lòng. Sinh viên được yêu cầu hiểu lý thuyết và biết cách ứng dụng chúng vào thực tế. Hầu như không có sự nhắc nhở, la mắng hay hình phạt nào, môi trường đại học đòi hỏi các em nhận thức rõ ràng trách nhiệm học tập của bản thân – điều quyết định trực tiếp đến điểm số và thành tích cuối cùng của các em.

Chính vì chú trọng vào khả năng tự học nên học sinh cần được chuẩn bị hành trang vào đại học từ sớm để biết cách tự nghiên cứu và làm chủ các dự án cá nhân. Những kỹ năng này thúc đẩy sự phát triển bản thân và kỹ năng tự quản lý của học sinh – những yếu tố vô cùng quan trọng cần được xây dựng ngay từ khi còn nhỏ.

Tiến sĩ Poole-Johnson – Giám đốc Học thuật Công ty Phát triển và Giáo dục Windsor-Essex, đồng thời là Giảng viên ngành Truyền thông Doanh nghiệp tại Đại học Western Sydney Việt Nam đưa ra lời khuyên: “Sinh viên cần tích cực tham gia vào bài học. Các em được yêu cầu đặt câu hỏi, đưa ra mối quan tâm riêng cũng như được khuyến khích phát biểu ý kiến, đặc biệt là khi ý kiến của các em khác với ý kiến của giảng viên hay thầy cô hỗ trợ. Sinh viên được khuyến khích tư duy độc lập chứ không chỉ chấp nhận những gì mình được nghe hay đọc”.

Tiến sĩ Poole-Johnson – Giám đốc Học thuật Công ty Phát triển và Giáo dục Windsor-Essex, đồng thời là Giảng viên ngành Truyền thông Doanh nghiệp tại Đại học Western Sydney Việt Nam

5 bước chuẩn bị hành trang vào đại học và cuộc sống cho con

1. Quyết định sớm chương trình học phù hợp với con

Chương trình học là một trong những yếu tố quan trọng quyết định định hướng phát triển lâu dài cho tương lai của các em. Một chương trình giáo dục tiến bộ và môi trường học tập tốt để con có điều kiện phát triển cả nền tảng học thuật lẫn những kỹ năng thiết yếu ở thế kỷ 21 là điều mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm. Với mục tiêu giáo dục toàn diện, tính khắt khe cao và được nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới công nhận, chương trình Tú tài Quốc tế IB có thể được xem là hành trang vào đại học xứng đáng cho những công dân toàn cầu.

Lợi ích của Chương trình IB là gì? 

Học sinh IB được phát triển mạnh mẽ những tố chất về văn hóa, xã hội và học tập. Các em có xu hướng học xuất sắc hơn những học sinh theo học chương trình quốc gia. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các lợi ích đó là:

  • Tỷ lệ đậu các trường đại học mong muốn của học sinh IB cao hơn học sinh học chương trình quốc gia.
  • Học sinh được dạy và học theo phương pháp liên môn.
  • Trở thành những người học tập suốt đời, có kiến thức sâu rộng.
  • Có tư duy cởi mở, có nguyên tắc.

Nghiên cứu còn cho thấy học sinh IB dù có nền tảng kinh tế – xã hội như thế nào thì khi vào đại học đều thể hiện rất tốt. Độ chuyên sâu của IB là một trong những yếu tố khiến chương trình học có độ khó hơi cao. Học sinh phải trở thành những người học toàn diện. Với sự hỗ trợ của các hoạt động như CAS (Cộng đồng, Hành động, Phục vụ), Bài luận Mở rộng, Lý thuyết Kiến thức, Chương trình tích hợp IB đảm bảo việc học không chỉ giới hạn trong lớp.

Bộ phận Tuyển sinh ở các trường Đại học cũng hiểu rằng học sinh IB đã trải qua một trong những chương trình giáo dục thách thức nhất. Vì thế, các em có khát vọng và sự chuẩn bị hành trang vào đại học kỹ lưỡng để thành công trong học tập và cả trong cuộc sống sau này.

loi-ich-cua-chuong-trinh-IB

Học sinh IB đã trải qua một trong những chương trình giáo dục thách thức nhất

 2. Lập kế hoạch cho lộ trình giáo dục từ sớm

Với những lợi ích vượt trội trong việc phát triển tư duy và kỹ năng xã hội, giáo dục sớm là hướng đi không còn xa lạ đối với cha mẹ hiện đại. Lên kế hoạch cho một lộ trình giáo dục lâu dài là cơ hội để học sinh có một khởi đầu sớm hơn khi xây dựng một hồ sơ học tập cũng như có thời gian để tham gia các hoạt động cộng đồng.

Sandy Lee – Sinh viên trường King’s College London (Anh) với trải nghiệm học IB trước khi vào đại học đã hãnh diện chia sẻ về việc cô có được “các kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp và tổ chức, giúp hồ sơ đăng ký vào đại học trở nên khác biệt và nổi bật”.

Cô Sandy Lee chia sẻ về quá trình cô chuyển tiếp từ chương trình quốc gia sang chương trình IB

Xem thêm: Tesla Education’s Youtube channel

3. Lắng nghe ý kiến của con

Trước khi nộp đơn vào các trường đại học, các bậc cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện để hiểu được niềm đam mê và hy vọng của con về kết quả cuối cùng. Như thế, con sẽ nhận được sự hỗ trợ của cha mẹ để lựa chọn những con đường phù hợp với sở thích và giúp con đạt được thành công cho dù theo học trong nước hay nước ngoài.

4. Tính toán và cân đối tài chính gia đình

Phụ huynh Việt ngày càng có xu hướng đầu tư giáo dục nhiều hơn và chú trọng chuẩn bị hành trang vào đại học cho con. Không ít gia đình cân nhắc đến việc cho con đi du học, gia nhập môi trường giáo dục quốc tế. Việc đảm bảo lập kế hoạch tài chính sớm cũng như cân nhắc về một chương trình giáo dục như Tú tài Quốc tế IB có thể mang đến cơ hội nhận học bổng quốc tế rất  tốt cho gia đình và các con.

5. Trân trọng thành quả học tập mà con đạt được

Cuối cùng, dù cho con đường sau này các em lựa chọn là gì thì phụ huynh cũng cần tôn trọng thành quả và nỗ lực học tập của con. Thành tích tốt ở trường và việc đậu vào một trường đại học danh tiếng không phải là tất cả những gì các em phải đạt được. Một số nhân tố thiết yếu không kém chính là việc chú trọng khả năng sáng tạo, trí thông minh cảm xúc, kỹ năng kết nối xã hội và thích nghi linh hoạt trong một thế giới không ngừng phát triển hiện nay.

Với những lợi ích của chương trình IB và 5 bước chuẩn bị hành trang cho con vào đại học cũng như cuộc sống tương tai, Hệ thống Trường quốc tế Tesla hy vọng Quý Phụ huynh đã tìm ra định hướng đúng đắn cho con đường học tập của con.

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến