Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

Phương pháp học trực tuyến hiệu quả cùng Trường Tesla

Tesla Education 1 Th9, 2021 2:21 chiều

Cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại buộc hầu hết các hệ thống giáo dục phải áp dụng giải pháp thay thế cho việc dạy và học trực diện. Việc chuyển đổi hình thức giáo dục từ học tại lớp sang học trực tuyến đã cho phép tiếp tục quá trình giảng dạy dù các em chưa thể quay trở lại trường học.

Khi các trường học chuyển sang học trực tuyến nhằm giảm thiểu sự bùng phát của đại dịch COVID-19, Phó Giáo sư Tiến sĩ Angie Smith thuộc Phân hiệu Giáo dục của Đại học North Carolina (Mỹ) cho rằng: “Với sự suy nghĩ và cách tiếp cận có chiến lược, các nhà giáo dục có thể tiếp tục cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao ngay tại nhà cho học sinh”.

Giữ tinh thần tích cực khi học trực tuyến tại nhà

Trước những thách thức của việc học trực tuyến, duy trì thái độ tích cực trong học tập là yếu tố quan trọng giúp các em vượt qua khó khăn khi học tại nhà. Điều này còn hỗ trợ học sinh sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) một cách hiệu quả, đồng thời có cơ hội trải nghiệm công nghệ và phần mềm học tập mới.

Giữ tinh thần tích cực, học cách tự điều chỉnh việc học cho phù hợp với bản thân vừa giúp các em cải thiện thành tích ở trường, vừa hoàn thành tốt quá trình học trực tuyến tại nhà. Trước những yêu cầu về việc học sinh cần dựa vào nội lực cá nhân và khả năng tự nghiên cứu khi học trực tuyến, thái độ tích cực đối khi học chính là nguồn động lực không thể thiếu trong bối cảnh Covid-19 hiện tại.

phương pháp học trực tuyến trường Tesla
Giữ tinh thần tích cực trong học tập là yếu tố quan trọng giúp các em vượt qua khó khăn khi học trực tuyến

Phương pháp học trực tuyến hiệu quả

Học trực tuyến mang đến những phương pháp giáo dục linh hoạt, không giới hạn về mặt địa lí nhưng cũng đòi hỏi tính kỷ luật, kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian hiệu quả của học sinh. Dưới đây là một số phương pháp học trực tuyến mà Trường Tesla gợi ý nhằm giúp các em tối đa trải nghiệm học tập của mình.

#1: Đặt mục tiêu học tập hàng ngày cho học sinh

Hãy tự hỏi bản thân rằng các em hy vọng đạt được điều gì trong bài học này? Đặt mục tiêu rõ ràng sẽ giúp học sinh duy trì động lực và “đánh bại” ý định trì hoãn. Mục tiêu các em đưa ra càng thụ thể càng tốt, chẳng hạn như “Tôi sẽ xem hết video bài học này và hoàn thành bài tập thực hành”.

#2: Tạo không gian học tập riêng biệt

Một không gian riêng ở nhà để học trực tuyến sẽ giúp các em tập trung vào giờ học hiệu quả hơn. Bàn học phải tách biệt khỏi không gian nghỉ ngơi hay ăn uống, giải trí để loại bỏ mọi yếu tố gây xao nhãng.

#3: Tích cực ghi chép

Ghi chép liên tục có thể thúc đẩy tư duy tích cực và tăng cường khả năng hiểu biết. Đó là một cách tốt để tiếp thu kiến thức cho dù các em đang học trực tuyến hay học tại lớp.

#4: Tham gia thảo luận

Thảo luận về nội dung bài học, chủ động đặt câu hỏi và đưa ra quan điểm riêng của bản thân sẽ giúp các em nắm bắt kiến thức một cách sâu sắc hơn.

#5: Hoàn thành từng việc một

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford phát hiện ra rằng: “Những người thường xuyên bị tấn công bởi nhiều luồng thông tin điện tử sẽ không thể chú ý, nhớ lại thông tin hoặc chuyển từ công việc này sang công việc khác như những người chỉ hoàn thành một nhiệm vụ trong một thời điểm”. Khi tập trung vào một việc tại một thời điểm, các em sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin hơn, hoàn thành bài tập với năng suất cao hơn và dễ dàng hơn nếu như cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc.

phương pháp học trực tuyến trường Tesla
Học trực tuyến giúp phát triển tính tự chủ ở học sinh

#6: Nghỉ giải lao

Dành thời gian cho bộ não nghỉ ngơi sau khi học là việc rất quan trọng nhằm đạt được hiệu suất tối ưu. Nếu các em cảm thấy mình đang giải quyết một vấn đề khó khăn mà không có nhiều thay đổi trong một khoảng thời gian, hãy nghỉ ngơi một chút. Các em có thể nói chuyện với bạn bè, làm việc nhà, tập vài động tác thể dục tại nhà để tái tạo năng lượng cho những ý tưởng mới.

Trường Tesla hy vọng rằng các em có thể vận dụng 6 phương pháp học trực tuyến trên và nhận được thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực và chăm chỉ của mình.

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến