Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

Chuyển đổi giáo dục để thích nghi trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tesla Education 7 Th6, 2021 9:36 sáng

Hai trong số các lĩnh vực ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch Covid-19 chính là kinh tế và giáo dục. Để thích ứng với bối cảnh mới, nhiều quốc gia đã ứng dụng rộng rãi công nghệ vào giảng dạy, thay thế dần các phương pháp giáo dục truyền thống. 

Chuyển đổi giáo dục để thích nghi trong thời kỳ Covid-19

Báo cáo giám sát của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) chỉ ra rằng: đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn việc học của hơn 1,7 tỷ học sinh, sinh viên trên toàn thế giới tại 192 quốc gia. Một năm sau thời điểm đại dịch bùng phát, gần một nửa số học sinh toàn cầu vẫn còn bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa một phần hoặc toàn bộ trường học.

Thực tế cho thấy hệ thống giáo dục truyền thống đã có nhiều tiêu chí không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Mặt khác, đại dịch Covid-19 cũng mở ra một giai đoạn mới cho nền giáo dục toàn cầu. Phương pháp dạy và học trực tuyến sẽ trở thành một phần không thể thiếu của giáo dục phổ thông.

Chuyển đổi giáo dục để thích nghi trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Giáo dục trực tuyến – Tạm ngừng đến trường nhưng không dừng học

Bên cạnh việc khắc phục những hạn chế của mô hình giáo dục truyền thống trong đại dịch, hình thức dạy và học trực tuyến còn tạo điều kiện để học sinh trau dồi các kỹ năng thiết yếu trong bối cảnh hiện đại.

Nói về việc học trực tuyến, thầy Tim Vanderpool – Giám đốc Học thuật Hệ thống Trường Tesla nhận định: “Mặc dù việc học trực tuyến sẽ không thể thay thế được những tương tác xã hội quan trọng mà học sinh có được tại trường, nhưng các em có thể xây dựng các kỹ năng quan trọng để áp dụng trong nhiều môi trường, nhiều tình huống khác nhau”.

Những kỹ năng mà thầy Tim nói đến bao gồm sự độc lập, kỹ năng quản lý thời gian, tính kiên nhẫn, khả năng thích ứng, kỹ năng giao tiếp và dám đối diện thử thách.

Ngoài ra, để quá trình học trực tuyến của con hiệu quả hơn, vai trò của cha mẹ là cực kỳ quan trọng. Cha mẹ hãy là bạn đồng hành chứ không phải là người giám sát con. Hãy tạo điều kiện và cởi mở hơn để con dễ dàng chia sẻ khó khăn trong việc học; giữ thói quen sinh hoạt như khi con đi học ở trường, giúp con giữ liên lạc với bạn bè, hạn chế các thiết bị công nghệ khi không cần thiết…

Chuyển đổi giáo dục để thích nghi trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Học trực tuyến là giải pháp cho giáo dục toàn cầu trong đại dịch Covid-19

Chọn lựa mô hình giáo dục phù hợp với sự phát triển của con

Quả thật, dù ở hoàn cảnh nào thì cha mẹ cũng giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng con đường học tập cho con cái. Do đó, việc lựa chọn mô hình giáo dục phù hợp để các em được thụ hưởng môi trường học tập và phát triển toàn diện luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Đặc biệt là nỗi băn khoăn nên cho con theo học chương trình giáo dục truyền thống hay giáo dục hiện đại?

Chuyển đổi giáo dục để thích nghi trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Định hướng giáo dục sớm tạo tiền đề cho con phát triển vượt bậc

John Dewey (1859 – 1952), Nhà Giáo dục nổi tiếng người Mỹ, trong tác phẩm “Kinh nghiệm và giáo dục” đã gọi nền giáo dục của Mỹ ở thế kỷ 19 là giáo dục cổ truyền. Đó là hình thức giáo dục hướng về quá khứ, áp đặt những kinh nghiệm, kiến thức của người lớn, những “chân lý vĩnh cửu” và những “giá trị vĩnh hằng” lên trẻ nhỏ.

Phương pháp giáo dục truyền thống lấy giáo viên là trung tâm. Giáo viên sẽ là người truyền đạt tri thức còn học sinh lắng nghe, ghi chép và học thuộc. Nhược điểm của cách dạy này là khiến học sinh tiếp thu kiến thức thụ động, giờ học thiếu sinh động và thiên về lý thuyết. Vì không có nhiều cơ hội thực hành nên các em khó có thể áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Trong khi đó, môi trường giáo dục hiện đại đặt mục tiêu đem đến sự phát triển toàn diện cho học sinh, lấy học sinh làm trung tâm. Giáo dục hiện đại còn hướng đến việc phát triển những con người trưởng thành từ chính những trải nghiệm của mình, biết tư duy, có phẩm chất và năng lực.

Mục đích của nền giáo dục hiện đại là giúp học sinh tự chủ, phát huy tối đa trí thông minh, khả năng phán đoán, khả năng tư duy độc lập và phản biện. Đây là những kỹ năng quan trọng để các chủ động trau dồi kiến thức, tạo ra thói quen tự học suốt đời. Trong đó, tính tự chủ trong việc học sẽ góp phần hình thành nên những công dân có bản lĩnh, có khả năng làm chủ bản thân và làm chủ cuộc sống.

Trước một thế giới xoay chuyển nhanh chóng, không ai khác, cha mẹ chính là những người có khả năng xây dựng bệ phóng vững chắc cho tương lai của con sau này.

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến