Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

“Học theo dự án” và sự phát triển vượt bậc ở trẻ Mầm non

Tesla Education 7 Th7, 2021 10:23 sáng

Là các bậc cha mẹ, chúng ta chắc hẳn đã nghe đến phương pháp Học theo dự án dành cho trẻ Mầm non. Vậy việc “học theo dự án” mang lại lợi ích gì cho con bạn? Và tại sao cách tiếp cận này lại phù hợp cho trẻ trong nền giáo dục hiện đại? 

Phương pháp “Học theo dự án” là gì?

“Học theo dự án” (Project-Based Learning) là phương pháp giáo dục trong đó trẻ được chủ động học hỏi trong thời gian dài, đồng thời hợp tác với các bạn để trả lời cho các câu hỏi hoặc giải quyết vấn đề liên quan đến dự án đó. Mô hình giáo dục này lấy trẻ làm trung tâm, chú trọng vào việc khuyến khích trẻ tham gia học tập, yêu thích khám phá, đặt câu hỏi và đưa ra ý kiến của riêng mình.

Giáo viên không chỉ giữ vai trò chủ đạo là người truyền đạt mà còn hướng dẫn, hỗ trợ, xây dựng môi trường học tập tích cực và trao cho trẻ vai trò trong dự án. Nhờ đó, sự tích cực tham gia vào các hoạt động học tập của trẻ được nâng cao, tạo cơ hội cho trẻ sáng tạo hơn, tư duy nhạy bén, tăng cường kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và có trách nhiệm hơn.

Học sinh Mầm non Tesla hào hứng tham gia các hoạt động trong dự án “Bảo vệ môi trường 3R và Các hiện tượng thiên nhiên

Lợi ích của việc Học theo dự án đối với trẻ Mầm non tại Trường Tesla 

Học theo dự án là phương pháp giảng dạy được áp dụng trong chương trình giáo dục mầm non ở nhiều trường quốc tế, trong đó có Hệ thống Trường Tesla. Mô hình này được xây dựng dựa trên sự tò mò tự nhiên, cho phép trẻ tương tác, đặt câu hỏi, kết nối, giải quyết vấn đề, giao tiếp và phản ánh. Cách tiếp cận đó tạo điều kiện để trẻ khám phá kiến thức bằng cách tự thắc mắc và tư duy tìm lời giải đáp.

Mô hình sở thú – sản phẩm dự án “Sài Gòn phiêu lưu ký” của học sinh Mầm non Tesla

Khác với cách giảng dạy truyền thống, giáo viên trong mô hình “Học theo dự án” đóng vai trò là người hướng dẫn và gợi mở cho các em. Bằng kiến thức chuyên môn và sự tận tâm, giáo viên sẽ là người đồng hành khuyến khích trẻ tò mò, tự do sáng tạo và khám phá.

Các em cùng nhau xác định vấn đề, tìm hiểu và giải quyết vấn đề đó. Học theo phương pháp tiếp cận dự án tạo môi trường giáo dục để trẻ được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết ở thế kỷ 21 như lập kế hoạch, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện và giải quyết vấn đề. Quá trình học hỏi tạo cơ hội cho trẻ học cách cộng tác với người khác, tự quản lý và tích lũy kiến thức – những kỹ năng sống quan trọng mang lại sự tiến bộ trong học tập và phát triển bản thân ở thế giới rộng lớn sau này.

Các hoạt động học tập trong dự án “Tết Nguyên Đán”

So với các phương pháp khác, Học theo dự án tại Tesla mang nhiều lợi thế vượt bậc như:

– Trẻ học được cách chủ động lên kế hoạch và phân công công việc, giáo viên chỉ là người hướng dẫn và tạo môi trường học tập.

– Việc học được tiếp thêm năng lượng và cảm hứng khi trẻ chính là người phát hiện ra những điều mới và chia sẻ chúng với mọi người.

– Trẻ biết cách áp dụng kỹ năng và kiến thức để khám phá những gì mình quan tâm

– Trẻ có nhiều cơ hội trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, phát triển tư duy phản biện,…

– Rèn luyện và nâng cao sự tự tin khi trẻ trình bày về những điều mình biết và có thể làm.

Việc học theo dự án còn mang tính thực tế cao khi các em được tham gia những chuyến trải nghiệm bên ngoài (field trips). Đây là dịp để trẻ được tìm hiểu, khám phá và kiểm chứng lại kiến thức đã học ở trường; từ đó nuôi dưỡng cảm xúc xã hội và phát triển kỹ năng sống.

Chuyến tham quan nông trại của học sinh Mầm non Tesla

Giáo dục sớm với phương pháp học theo dự án dành cho trẻ Mầm non cho phép các em tìm hiểu và khám phá những bài học ban đầu về bản thân và thế giới. Qua đó, trẻ có được mối liên kết giữa trải nghiệm của chính các em và cuộc sống thực tế. Trẻ không chỉ tiếp thu kiến thức mà quan trọng hơn đó là các em dần hiểu rõ về bản thân và chuẩn bị cho việc trở thành một người học suốt đời.

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến