Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

Học theo dự án trong chương trình Tú tài Quốc Tế IB bậc Tiểu học

Tesla Education 2 Th7, 2021 2:15 chiều

Học theo dự án (Project-Based Learning) là hình thức dạy và học điển hình trong các trường dạy Tú tài Quốc tế (IB) với việc chú trọng hiểu biết sâu sắc về các khái niệm cho học sinh. Hãy cùng Hệ thống Trường Tesla khám phá chi tiết hơn về lợi ích của việc học theo dự án và cách triển khai chúng trong lớp học một cách thật hiệu quả!

Phương pháp “Học theo dự án” là gì? 

“Học theo dự án” là phương pháp giảng dạy trong đó học sinh tích cực tham gia vào các dự án thực tế và mang ý nghĩa cá nhân. Mô hình giáo dục này lấy học sinh làm trung tâm, giúp các em được phát triển đồng thời cả kiến thức và kỹ năng theo từng chủ đề, thông qua các hoạt động mang tính gợi mở, khuyến khích học sinh tìm tòi khám phá, hiện thực hóa lý thuyết thành sản phẩm mang dấu ấn cá nhân.

Chương trình dạy học theo dự án được xây dựng dựa trên những câu hỏi định hướng với sự lồng ghép các tiêu chuẩn kiến thức và tư duy trong bối cảnh thực tế.

Học sinh Tesla tham gia các hoạt động trải nghiệm trong dự án “Bảo vệ môi trường”

“Học theo dự án” trong chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học

Khác với hình thức giáo dục truyền thống chỉ tập trung vào ghi nhớ, việc học theo dự án trong chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (PYP) đòi hỏi học sinh chủ động và tích cực trong việc học hơn, góp phần hình thành nên các tố chất của một học sinh IB. Tất cả đều nhằm đánh giá cách học sinh tiếp thu kiến thức và áp dụng vào bài học thực tế.

Xem thêm Tesla Education’s Youtube channel

Bằng cách học tập và tìm hiểu theo dự án, các em sẽ phải chủ động trong việc khám phá, học hỏi và nghiên cứu chuyên sâu về một chủ đề hoặc câu hỏi cụ thể. Nhờ đó, học sinh sẽ hiểu sâu hơn về các khái niệm và biết cách ứng dụng vấn đề đó vào thực tế nhiều hơn. Ngoài ra, các em còn được phép sử dụng thiết bị công nghệ để hỗ trợ việc học.

Học sinh Tesla tìm hiểu về vị giác trong dự án “Các giác quan của con người”

Kết quả của học sinh sau mỗi dự án phản ánh ý nghĩa của quá trình học tập có trách nhiệm. Việc học theo dự án của học sinh IB bậc Tiểu học xoay quanh 6 chủ đề:

– Chúng ta là ai

– Chúng ta ở đâu và vào thời điểm nào

– Chúng ta biểu cảm như thế nào

– Thế giới vận hành như thế nào

– Cách chúng ta tổ chức

– Chia sẻ hành tinh

Với mỗi dự án, học sinh phải tìm cách trả lời cho các câu hỏi thông qua nhiều phương pháp học tập khác nhau. Đồng thời, các em phải sử dụng kinh nghiệm của chính bản thân để hỗ trợ việc tiếp thu kiến thức.

Tác phẩm của học sinh Tesla với bài học liên quan đến chủ đề “Chia sẻ hành tinh”

Học theo dự án song hành cùng chương trình IB sẽ thúc đẩy mối liên hệ giữa kiến thức và cảm xúc xã hội (SEL) của học sinh. Các em cũng có thể sử dụng kiến thức và kỹ năng đã học từ các chủ đề này trong việc học những môn học khác, hình thành tư duy liên ngành rất cần thiết ở các bậc học tiếp theo.

Chương trình Tú tài Quốc tế IB hỗ trợ cho việc học tập suốt đời, giúp các em được tham gia trực tiếp và thường xuyên vào các vấn đề trong thế giới thực. Việc này còn khuyến khích học sinh xem xét những thách thức của thế giới thông qua việc tìm hiểu, hành động và phản ánh. Do đó, phương pháp học theo dự án hỗ trợ rất tích cực trong việc phát triển toàn diện của học sinh, cân bằng giữa nhận thức và sức khỏe.

Tham khảo: trường tiểu học quốc tế

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến