Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

Học sinh Tesla học chương trình song ngữ như thế nào?

Tesla Education 28 Th7, 2021 11:30 sáng

Hệ thống Trường Tesla sử dụng hai ngôn ngữ để giảng dạy là Tiếng Việt và Tiếng Anh. Học sinh nếu có tiếng mẹ đẻ khác hai ngôn ngữ trên sẽ không được hỗ trợ phát triển tiếng mẹ đẻ đó trong chương trình học thông thường. Nhà trường đảm bảo kế hoạch và lộ trình học ngôn ngữ hoàn thiện để hỗ trợ học sinh phát triển cả tiếng mẹ đẻ lẫn ngoại ngữ. 

Phát triển Ngôn ngữ tại Trường Tesla

Tiếng Việt

Tiếng Việt là ngôn ngữ bản địa nên sẽ được dạy cho tất cả các học sinh ở mọi cấp lớp tại Trường Tesla. Chương trình giảng dạy do người Việt bản xứ đảm nhiệm, có nội dung nhất quán với yêu cầu của Chương trình Quốc gia, đồng thời dựa trên các nguyên tắc phát triển ngôn ngữ của khung Chương trình Tú tài Quốc tế IB.

Tiếng Anh

Tesla cung cấp chương trình phát triển ngôn ngữ tích hợp. Xuyên suốt bậc Tiểu học, học sinh sẽ được trải nghiệm học song ngữ ở những môn chính như Toán và Khoa học. Ngoài ra, các môn học khác như Công nghệ, Nghệ thuật, UOI được dạy bằng Tiếng Anh. Khi học sinh chuyển tiếp lên Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Trung học cơ sở MYP, tất cả môn học chính đều được dạy bằng Tiếng Anh. Điều này cũng tương tự với Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Trung học phổ thông DP.

học song ngữ trường Tesla
Học sinh Tiểu học Tesla được trải nghiệm môi trường song ngữ

Khả năng tiếp thu ngôn ngữ ở Trường Tesla 

Tiếng Việt (Dành cho học sinh có ngôn ngữ chính không phải tiếng Việt)

Bắt đầu từ độ tuổi Mầm non (EYs), các em sẽ được tiếp cận ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam trong khuôn khổ nội dung của chương trình vừa học vừa chơi đã được nghiên cứu dành cho học sinh ở giai đoạn đầu PYP.

Trong suốt giai đoạn Tiểu học (KG đến lớp 5), tiếng Việt là ngôn ngữ giảng dạy chính được sử dụng cho chương trình quốc gia. Mục tiêu là phát triển giá trị, sự hiểu biết về văn hóa nước nhà và đưa tiếng Việt trở thành ngôn ngữ giao tiếp. Những học sinh không phải người Việt Nam sẽ trải nghiệm mô hình hòa nhập thông qua các môn học nhân văn (Ngôn ngữ, Xã hội học) và mô hình song ngữ với các môn chính trong chương trình quốc gia (Toán, Khoa học, Mỹ thuật, và Công nghệ).

Ở giai đoạn Trung học cơ sở (MYP), học sinh không đăng ký lớp ngôn ngữ tiếng Việt sẽ được yêu cầu học tiếng Việt như một ngôn ngữ phụ (VAL) từ lớp 6 đến lớp 10 để đạt được yêu cầu về khả năng tiếp thu ngôn ngữ của IB.

học song ngữ trường Tesla
Giáo viên chủ nhiệm giúp học sinh Mầm non Tesla phát triển tốt tiếng Việt

Tiếng Anh

Nhằm mang đến cơ hội tốt nhất cho sự thành công của học sinh trong cộng đồng quốc tế, Hệ thống Trường Tesla cố gắng phát triển khả năng tiếng Anh cho các em đến mức độ gần với người bản ngữ. Trong một cộng đồng với nét đặc trưng đa dạng về ngôn ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ phụ cho đa số học sinh và là cơ sở cho triết lý ngôn ngữ tích hợp của Tesla. Khả năng tiếp nhận ngôn ngữ là trách nhiệm của toàn thể cộng đồng Tesla và tất cả nhân viên. Học sinh và phụ huynh được khuyến khích sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chung cho giao tiếp và việc cộng tác trong các hoạt động và sự kiện ở trường.

học song ngữ trường Tesla
Trường Tesla cố gắng phát triển khả năng tiếng Anh cho học sinh đến mức độ gần với người bản ngữ

Đặc điểm chính của tiếng Anh được nghiên cứu cho chương trình tiếng Anh học thuật (EAL) 

1. Thu thập, tổ chức, phân tích, và phổ biến thông tin có liên quan đến học sinh để giám sát sự tiến bộ và nhắm đến nhu cầu của từng cá nhân học sinh.

2. Phương pháp hướng dẫn tích hợp ở bậc Tiểu học (KG – lớp 5):

Mô hình song ngữ trong các môn chính (Toán/Khoa học) cung cấp phương tiện cho học sinh trải nghiệm các kết quả học tập giống nhau đối với cả môn tiếng Việt và tiếng Anh nhằm nâng cao khả năng hiểu khái niệm theo ngữ cảnh.

– Những giờ học các môn chuyên sâu (Mỹ thuật, Công nghệ, UOI) thực hiện chỉ dẫn bằng tiếng Anh có sử dụng phương pháp dịch thuật, cho phép học sinh đạt được khả năng hiểu khái niệm thông qua giao tiếp bằng tiếng bản ngữ nếu cần thiết, nhưng yêu cầu học sinh diễn đạt sự hiểu biết bằng tiếng Anh.

– Sự kết hợp giảng dạy giữa giáo viên truyền tải nội dung và những giảng viên tăng cường tiếng Anh (EAL) được xem như là một hình thức thúc đẩy phương pháp tiếp cận dịch thuật. Theo truyền thống, cách này được biết đến là mô hình ‘push- in”.

– Những giờ học dành riêng cho tăng cường tiếng Anh (EAL), hay mô hình “pull-out”, tập trung phát triển các kỹ năng đọc hiểu, viết và nghe cơ bản cần thiết nhằm đạt kết quả tốt trong tất cả các nội dung môn học.

học song ngữ trường Tesla
Mô hình song ngữ tại Tesla nâng cao khả năng hiểu khái niệm theo ngữ cảnh cho học sinh

3. Trong giai đoạn Trung học cơ sở (Lớp 6 – 10):

– Tiếng Anh (Ngôn ngữ B) là 1 một môn bắt buộc trong chương trình học.

– Những giáo viên chuyên về ngôn ngữ sẽ hỗ trợ xuyên suốt với cả hai hình thức “push- in” và “pull- out” khi nhu cầu cá nhân học sinh được xác định thông qua bài đánh giá kiểm tra ở trường hay từ bên ngoài cũng như qua quan sát của giáo viên.

4. IBDP là chương trình Trung học phổ thông khắt khe dành cho lớp 11 và 12. Đây là một nền tảng giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh ngoài việc tiếp nhận một ngôn ngữ phụ ở đây là tiếng Việt. Tất cả học sinh cố gắng đạt được văn bằng tốt nghiệp được quốc tế công nhận của IB đều được dự kiến là có thể giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Xem thêm Tesla Education’s Youtube channel

Những ngôn ngữ khác tiếng Việt và tiếng Anh

Hiện nay trường không dạy ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Việt và tiếng Anh là các môn học đã được lên lịch học. Ở bậc Trung học phổ thông IBDP, học sinh có thể xin phép được tự học môn bắt buộc là Tiếng Việt (Ngôn ngữ A).

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến