Hoạch định tài chính giáo dục cho trong thời kì Covid-19
Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

Cha mẹ cần hoạch định tài chính giáo dục cho trong thời kì Covid-19

Tesla Education 21 Th6, 2021 10:48 sáng

Trước những biến chuyển về lực lượng lao động trong đại dịch Covid-19, cha mẹ nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc đầu tư giáo dục cho con để chủ động đối mặt với những thay đổi bất ngờ. Với quy mô lớn và phức tạp, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đứng trước rất nhiều thách thức mới của “làn sóng” Covid-19 thứ tư, dự báo sẽ làm suy yếu đà phục hồi của nền kinh tế.

Đại dịch Covid-19 đặt thế giới trong tình trạng “VUCA”

Theo Viện Phát triển Bền vững Quốc tế (IISD), bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài đã đặt thế giới vào tình trạng “VUCA”. Cụ thể là:

V (Volatility – Biến động): Thế giới biến động mạnh mẽ bởi Covid-19.

U (Uncertainty – Không chắc chắn): Không thể khẳng định về thời điểm kết thúc đại dịch.

C (Complexity – Phức tạp): Đại dịch ảnh hưởng phức tạp đến mọi khía cạnh của cuộc sống.

A (Ambiguity – Mơ hồ): Chưa có biện pháp nào chắc chắn để ngăn chặn những thiệt hại do đại dịch.

Trong một Tuyên bố chung của các tổ chức ILO, FAO, IFAD và WHO, ước tính hơn 800 triệu người thiếu lương thực (tính đến cuối năm 2020). Hàng triệu doanh nghiệp trên thế giới phải hoạt động cầm chừng. Gần một nửa trong số 3,3 tỷ lực lượng lao động toàn cầu có nguy cơ mất việc làm.

Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về người trên toàn thế giới và đặt ra thách thức chưa từng có đối với sức khỏe cộng đồng, chuỗi cung ứng lương thực – thực phẩm, giáo dục và việc làm.

Sự cần thiết của việc đầu tư giáo dục cho thế hệ Gen Z

Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, thế giới vẫn chứng kiến các thay đổi vượt bậc trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Covid-19 trở thành tác nhân thúc đẩy sự gia tăng kết nối toàn cầu thông qua hình thức vận hành trực tuyến mọi hoạt động, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, hình thức giáo dục truyền thống có thể sẽ không đáp ứng được đầy đủ kỹ năng quan trọng cho thế hệ trẻ trước một thế giới thay đổi với tốc độ nhanh chóng.

Cha mẹ cần hoạch định tài chính giáo dục cho trong thời kì Covid-19
Môi trường giáo dục hiện đại tạo nền tảng cho học sinh phát triển vượt bậc

Trong tương lai, thế giới có thể sẽ còn rơi vào tình trạng VUCA tương tự. Do đó, định hướng giáo dục đúng đắn từ phía phụ huynh là điều kiện quan trọng để con em chúng ta – thế hệ Gen Z (ước tính sinh từ năm 1995 đến 2012) có đủ bản lĩnh và kỹ năng vượt qua mọi thách thức, tạo khoảng cách vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa.

Gen Z là thế hệ được sinh ra và lớn lên trong điều kiện thừa hưởng các tiện ích và kiến thức của thời đại công nghệ, có khả năng sáng tạo cao và biết cách khẳng định bản nhân. Các em được kỳ vọng sẽ trở thành lực lượng mới của “thế giới phẳng”, tạo nên đột phá trong mọi lĩnh vực.

Để làm được điều đó, các em cần thụ hưởng một nền giáo dục mang tầm quốc tế – nơi mà kiến thức toàn cầu (Global Knowledge) và kỹ năng toàn cầu (Global Skills) được trang bị kỹ lưỡng cho các em. Để có được điều đó thì chắc chắn chỉ có sự đầu tư giáo dục sớm từ cha mẹ mới mang đến cho con cơ hội trải nghiệm môi trường học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Cha mẹ cần hoạch định tài chính giáo dục cho trong thời kì Covid-19
Gen Z được kỳ vọng sẽ tạo nên nhiều đột phá trong mọi lĩnh vực

Hoạch định tài chính giáo dục cho con trong thời kỳ Covid-19

Dù ở thời điểm nào, cha mẹ cũng cần xây dựng kế hoạch tài chính cho lộ trình giáo dục của con. Nếu không có kế hoạch tài chính vững chắc, các em có thể sẽ gặp bất lợi với mục tiêu học tập lâu dài trong môi trường quốc tế.

Song song đó, nhằm san sẻ khó khăn với các bậc Phụ huynh trong thời điểm đại dịch kéo dài, các trường quốc tế đưa ra không ít chương trình hỗ trợ học phí hoặc đầu tư giáo dục. Đây chính là thời điểm hết sức quan trọng cho những quyết định của cha mẹ liên quan đến việc học của con. Một giải pháp giáo dục tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình mà vẫn đảm bảo cho con theo học môi trường quốc tế là hết sức cần thiết.

Cha mẹ cần hoạch định tài chính giáo dục cho trong thời kì Covid-19
Đầu tư giáo dục là đầu tư cho tương lai của con

Các chuyên gia dự báo nền kinh tế cần ít nhất 03 năm để hồi phục ngay sau đại dịch kết thúc. Vì vậy, năm 2021 chính là năm bản lề cho quyết định quan trọng của ba mẹ liên quan đến việc học của con. Một giải pháp đầu tư giáo dục tiết kiệm, ổn định và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình là hết sức cần thiết. Trong khi nhiều người còn ngần ngại việc đầu tư giáo dục lâu dài, rất nhiều phụ huynh đã mạnh dạn xây dựng bệ phóng cho tương lai của con sau này.

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến