Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

Học qua trải nghiệm – Khi việc học không dừng lại ở sách vở

Tesla Education 28 Th10, 2022 10:12 sáng

Khi thế giới ngày càng phát triển và việc kết nối trở nên dễ dàng hơn, thế hệ trẻ cần được chuẩn bị cả tri thức và những kĩ năng quan trọng để thích ứng với môi trường học tập và làm việc quốc tế. Vậy làm thế nào để các em có thể phát triển được điều đó? Trong chương trình Tích hợp Tú tài Quốc tế IB tại Tesla, học qua trải nghiệm là nội dung không thể tách rời nhằm đem lại hiệu quả giáo dục sâu rộng, thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển kiến thức và kĩ năngcác em. 

Học qua trải nghiệm là gì? 

Học qua trải nghiệm là quá trình học tập thông qua khám phá, thử nghiệm và sau đó, người học phân tích, suy ngẫm, nhận định về những trải nghiệm của mình. Học qua trải nghiệm không đề cao kết quả mà điều quan trọng là các em đã học như thế nào, tích cực và chủ động ra sao trong quá trình đó. 

Học qua trải nghiệm – Khi việc học không dừng lại ở sách vở
Tự mình trải nghiệm giúp học sinh thích thú hơn

mô hình giáo dục này, học sinh không chỉ là người tham gia mà còn là “nhân vật chính” chủ động tư duy và tương tác với các đối tượng nghiên cứu. Khi đó, kiến thức mà học sinh có được không hoàn toàn nhờ vào việc giáo viên truyền đạt một cách bị độngđến từ chính những gì các em đã thực hành và cảm nhận bằng mọi giác quan. 

Trong quá trình học qua trải nghiệm, học sinh được đặt ở vị trí trung tâm, chú trọng đến sự hứng thú và tò mò của các em. Bởi chính điều đó sẽ trở thành động lực thôi thúc học sinh chủ động tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Đồng thời, kết hợp với kinh nghiệm và cảm nhận, các em sẽ khắc sâu kiến thức và mở rộng sự hiểu biết của chính mình. Cùng với đó, giáo viên là người dẫn dắt, định hướng học sinh vào các hoạt động trải nghiệm; đồng thời là người quan sát, hỗ trợ các em hệ thống lại những gì mình đã học và làm được.

Học qua trải nghiệm Trường Quốc tế Tesla
Sự hấp dẫn trong cách tiếp cận giúp các em tiếp thu kiến thức hiệu quả

Lợi ích của việc học qua trải nghiệm

Nắm bắt khái niệm và kiến thức dễ dàng hơn

Ghi nhớ và hiểu được các khái niệm không phải là điều dễ dàng. Đối với việc học qua trải nghiệm, các em có nhiều cơ hội để áp dụng lí thuyết và ý tưởng vào tình huống thực tế. Nhờ đó, học sinh sẽ hiểu được những khái niệm một cách đơn giản hơn. Kiến thức hàn lâm trở nên gần gũi, dễ nhớ hơn. 

Cơ hội phát triển tư duy sáng tạo

Thay vì tiếp nhận bài giảng một chiều từ phía giáo viên, việc học qua trải nghiệm cho phép các em trực tiếp thử nghiệm và thỏa mãn trí tò mò của mình. Nhờ nội dung học tập mang tính thực tế cao, các em sẽ nhận thấy luôn có nhiều giải pháp khác nhau cho mỗi vấn đề. Học sinh được khuyến khích đưa ra cách giải quyết vấn đề riêng và có ý kiến, quan điểm cá nhân. Qua đó, các em có cơ hội sáng tạo và không bị bó buộc bởi bất cứ khuôn khổ nào.

Học qua trải nghiệm Trường Quốc tế Tesla
Học sinh được phát huy khả năng sáng tạo khi trải nghiệm

Học cách đón nhận những sai lầm như một bài học quý giá

Học tập trải nghiệm mở ra con đường để học sinh phát huy trí tò mò và không sợ vấp phải sai lầm. Khi tham gia vào các hoạt động thực tế, các em sẽ tự mình rút ra bài học sau mỗi lần thất bại để tìm ra phương án tiếp cận, xử lí vấn đề hiệu quả hơn. Các em học cách phân tích, so sánh để loại trừ những cách giải quyết thiếu hiệu quả. Việc đón nhận sai lầm trở thành một phần giá trị của quá trình học hỏi. Các em không sợ sai nhưng phải ghi nhớ để không lặp lại sai lầm đó. 

Cá nhân hóa việc học

Các em giữ trọng trách cao nhất đối với việc học của mình. Những trải nghiệm học tập là cơ hội để khám phá tiềm năng và thể hiện sở thích của bản thân. Các em học qua mọi hoạt động, mọi trải nghiệm, từ trường học đến cuộc sống thực. Mỗi học sinh sẽ có phong cách học tập khác nhau và được tôn trọng về sự khác biệt. Giáo viên khuyến khích các em phát huy thế mạnh, đồng thời cần phát hiện ra điều gì tạo động lực cho mỗi em học tập hiệu quả thay vì áp đặt một giáo án soạn sẵn. Điều này thậm chí còn tạo cơ hội cho các em vượt qua mục tiêu của chính mình.

Học qua trải nghiệm Trường Quốc tế Tesla
Học qua trải nghiệm tạo điều kiện cá nhân hóa việc học của mỗi em

Rèn luyện kĩ năng sống

Thông qua việc thực hành và tham gia các hoạt động thực tế, các em dần phát triển những kĩ năng sống quan trọng như phản biện, hợp tác và làm việc nhóm, tự nghiên cứu, giải quyết vấn đề, lãnh đạo,… Học sinh sẽ vận dụng những kĩ năng đó trong nhiều bối cảnh khác nhau, tăng cường sự kết nối giữa các môn học và hữu ích cả cho công việc cũng như cuộc sống sau này. 

Trong chương trình Tích hợp Tú tài Quốc tế IB tại Tesla, trải nghiệm thực tế là hoạt động không thể tách rời, xuyên suốt thời gian học tập. Các em học từ nhiều môi trường khác nhau với niềm yêu thích và hào hứng. Là những người họcthế kỉ 21, học sinh cần có khả năng tự chủ trong việc tiếp nhận và xử lí thông tin. Tesla tin rằng, với sự hỗ trợ của việc học qua trải nghiệm, các em sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm tòi và tiếp thu kiến thức theo cách phù hợp nhất với chính mình. 

Tìm hiểu thêm về Trường Tesla

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến