Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

6 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần cho con mùa Covid

Tesla Education 21 Th9, 2021 10:59 sáng

Đại dịch COVID-19 kéo dài gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Vấn đề tâm lý và sức khỏe tinh thần của chúng ta cũng bị tác động không nhỏ, trong đó không loại trừ đối tượng là trẻ em. Trong giai đoạn này, nếu cha mẹ quên mất việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và tâm lý xã hội cho con thì có thể sẽ gây ra những tác động không nhỏ đến tâm lý của các em. Thiết lập trạng thái tinh thần ổn định là một trong những việc làm cần thiết trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện tại.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần và tâm lý xã hội quan trọng thế nào trong mùa dịch?

Sức khỏe tinh thần là trạng thái tích cực trong suy nghĩ, cảm xúc và hành động. Một người có sức khỏe tinh thần tốt sẽ luôn nhìn thấy những khía cạnh tích cực trong mọi vấn đề, cho dù đó là khó khăn hay thử thách. Điều này sẽ mang đến cho chúng ta cảm giác vui vẻ, lạc quan, một cơ thể tràn đầy năng lượng. Sức khỏe tinh thần có thể xem là cốt lõi của một cơ thể khỏe mạnh và một cuộc sống vui vẻ. Chăm sóc sức khỏe tinh thần và tâm lý xã hội là việc làm không thể bỏ qua trong thời gian dịch bệnh kéo dài.

chăm sóc sức khỏe tinh thần trường tesla
Thiết lập trạng thái tinh thần ổn định là một trong những việc làm cần thiết trong bối cảnh COVID-19

6 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần và tâm lý xã hội mùa dịch cho học sinh

Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều thách thức cho các bậc phụ huynh và không ít trở ngại cho các bạn học sinh. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương trước những thay đổi. Khi chỉ có thể tham gia học trực tuyến và tương tác với bạn bè qua mạng thì các em cần được quan tâm và hỗ trợ tinh thần hơn bao giờ hết.

Dưới đây là 6 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần và tâm lý xã hội cho con trong mùa dịch mà Trường Tesla chia sẻ đến các bậc cha mẹ:

1. Bình tĩnh và chủ động

Cha mẹ nên chủ động trò chuyện với con về dịch bệnh COVID-19 và cho trẻ thấy tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe. Tiến sĩ Lisa Damour – Chuyên gia tâm lý tuổi vị thành niên khuyên rằng phụ huynh nên động viên con thông báo khi cảm thấy không khỏe hoặc khi con lo lắng về virus để cha mẹ có thể giúp đỡ.

2. Sinh hoạt theo thời gian biểu

Trẻ cần sinh hoạt quy củ. Các em sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi có cảm giác chắc chắn, biết trước trong ngày sẽ có những hoạt động gì, khi nào học và khi nào chơi. Vì thế, cha mẹ có thể cùng con xây dựng thời gian biểu hàng ngày, bao gồm cả thời gian con được sử dụng các thiết bị công nghệ, vui chơi và phụ giúp công việc nhà.

3. Để trẻ thể hiện cảm xúc của chính mình

Cha mẹ hãy chuẩn bị tinh thần rằng con có thể sẽ rất buồn vì những hạn chế và mất mát mà con đang trải qua. Việc không được tiếp tục đến trường, bỏ lỡ những kế hoạch du lịch hoặc vui chơi, sinh hoạt ngoại khóa,… sẽ khiến các em thất vọng nhiều hơn người lớn. Bởi lẽ, các em chưa có nhiều trải nghiệm như người trưởng thành để có thể đánh giá và phản ánh đúng đắn trước một vấn đề nào đó. Con rất cần sự đồng cảm, lắng nghe và chia sẻ của cha mẹ.

chăm sóc sức khỏe tinh thần trường tesla
Trẻ rất cần sự đồng cảm, lắng nghe và chia sẻ của cha mẹ

4. Kiểm tra những thông tin con tiếp nhận

Hiện có không ít thông tin sai lệch về dịch bệnh, cha mẹ cần kiểm tra lại những thông tin mà con nghe được hoặc đọc được. Hãy trò chuyện để tìm hiểu xem con đã biết được gì và tiếp nhận thông tin từ đâu để định hướng suy nghĩ đúng đắn cho con. Nếu con đặt câu hỏi mà phụ huynh chưa trả lời được, hãy tận dụng cơ hội này để cùng con tìm câu trả lời.

5. Giúp trẻ phân tán sự tập trung một cách tích cực

Có nhiều thời gian ở nhà với con cũng chính là cơ hội để ba mẹ quan sát cảm xúc và phản ứng của con trước từng vấn đề. Hãy giúp con phân tán cảm xúc tiêu cực bằng cách chuyển qua các hoạt động vui vẻ cùng nhau. Cha mẹ có thể tận dụng thời gian nấu ăn để cùng con vào bếp, chế biến món con thích hoặc thử nghiệm những món ăn mới.

Đối với trẻ thường xuyên “dán mắt” vào màn hình máy tính hoặc điện thoại, cha mẹ nên thống nhất với con về thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ. Cần thẳng thắn trao đổi với con rằng cha mẹ hiểu hiện giờ con đang có nhiều thời gian rảnh nhưng sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều không phải là cách chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt. Thử hỏi con là: “Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này như thế nào? Con tự thiết kế thời gian biểu của mình rồi cho ba mẹ xem nhé?”.

chăm sóc sức khỏe tinh thần trường tesla

6. Cha mẹ cần kiểm soát cảm xúc và hành động của chính mình

Trẻ rất nhạy cảm với những tín hiệu cảm xúc từ cha mẹ. Tiến sĩ Lisa Damour khuyên rằng “Cha mẹ nên làm mọi cách để kiểm soát sự lo lắng của mình và đừng chia sẻ nỗi sợ với con. Điều đó có thể là chúng ta phải kiềm chế cảm xúc, việc này đôi khi là khó khăn, đặc biệt khi những cảm xúc đó đang dâng trào”. Con cái luôn đặt niềm tin vào cha mẹ để có cảm giác an toàn và được bảo vệ. Ngay cả khi đang lo lắng, cha mẹ cũng không nên để điều đó ảnh hướng đến cảm giác an toàn của các con.

Một lần nữa, Trường Tesla muốn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và tâm lý xã hội cho các em trong thời kỳ “nhạy cảm” hiện tại. Mong rằng các gia đình luôn có đầy đủ sức khỏe để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến