Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Bản Tin Tesla

TESLA TALK TUẦN 16/04/2021

Tesla Education 16 Th4, 2021 10:00 sáng
TESLA TALK TUẦN 16/04/2021

Tim Vanderpool

Giám đốc Học thuật

Bản tin TESLA dành cho Phụ Huynh/Người Giám Hộ – 16/04/2021

Tuần trước tôi đã bàn về song ngữ bổ sung, lý thuyết học ngôn ngữ mà Tesla đang sử dụng để khuyến khích các em học sinh tiếp tục phát triển tiếng mẹ đẻ song song với Tiếng Anh. Lý thuyết này tập trung vào mục tiêu phát triển nhận thức, vì nếu chúng ta thay thế tiếng mẹ đẻ bằng 1 ngôn ngữ khác thì sẽ can thiệp vào quá trình tiếp thu các khái niệm và kỹ năng tự nhiên của các em. Lý thuyết nào cũng cần chứng minh hiệu quả khi áp dụng thực tế, nên hôm nay tôi sẽ bàn về việc ứng dụng thực tiễn lý thuyết này trong môi trường lớp học.

Hãy tưởng tượng có 2 học sinh cùng nhau làm bài tập cho dự án khoa học. Tiếng Anh của các em còn đang phát triển, nhưng toàn bộ tài liệu mà giáo viên cung cấp là bằng Tiếng Anh. Khi các em nghiên cứu và tham gia hoạt động học tập để tiếp thu kiến thức và kỹ năng, các em sẽ được khuyến khích dùng Tiếng Anh những khi có thể, nhưng lúc cần đảm bảo cả 2 đều hiểu rõ các khái niệm, các em sẽ dùng Tiếng Việt. Như vậy trong suốt quá trình làm dự án, các em thay đổi liên tục giữa 2 ngôn ngữ tùy theo ý thích của mình và cuối cùng là nộp sản phẩm bằng Tiếng Anh. Trong suốt quá trình làm dự án, các em xây dựng và phát triển cả 2 ngôn ngữ thông qua bối cảnh khoa học.

Hình thức giao tiếp trong lớp học này được gọi là chuyển ngữ. Chuyển ngữ là phương pháp dựa trên các nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng đối với người đa ngôn ngữ thì ngôn ngữ không mang tính độc lập. Tâm trí họ là cả 1 hệ thống tổng thể các tư liệu ngôn ngữ có thể dùng cho từng mục đích giao tiếp phù hợp, bất kỳ khi nào họ cần. Vì thế Tesla luôn ủng hộ quan điểm tất cả các em học sinh cần được phát triển đa ngôn ngữ, và nhà trường ứng dụng nhiều phương pháp giảng dạy để tối ưu hóa kiến thức nền và kỹ năng của từng em học sinh.

Tuần tới tôi sẽ bàn về Tính tự chủ. Đây là nguyên tắc cốt lõi của chương trình Tú tài Quốc tế IB, tập trung vào việc chuyển trách nhiệm học tập về phía các em học sinh.

Xin cảm ơn,

Tim Vanderpool
Giám đốc Học thuật

TESLA TALK TUẦN 16/04/2021

Cô Huỳnh Thị Kim Ngọc

Giáo viên Chủ nhiệm lớp 4

Học sinh lớp 4 đã hoàn thành bài báo cáo cuối trong chủ đề Tây Nguyên cho môn Lịch sử và Địa Lý. Các em nghiên cứu và trình bày về ảnh hưởng của việc người dân di cư từ các tỉnh thành khác đến sinh sống ở khu vực Tây Nguyên.

Qua cơ hội này, các em đã học được cách tra cứu thông tin, làm việc nhóm, làm PowerPoint và thuyết trình trước cả lớp. Bên cạnh đó, trong giờ Khoa học, các em chủ động và biết cách dùng Spider Web Discussion để dẫn dắt giờ thảo luận nhóm một cách tích cực và trật tự. Thật tuyệt vời khi nhìn thấy các em làm việc ngày càng độc lập hơn.

TESLA TALK TUẦN 16/04/2021

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Diên

Điều phối viên Trung học

Kết thúc UOI 5 của Lớp 4

Tuần này học sinh lớp 4 rất vui vì hoàn thành được bức tranh lớn vẽ khinh khí cầu, đây là 1 phần trong chương trình UOI mà các em đang học. Sau đó các em học về các kỹ thuật sử dụng trong nghệ thuật, dùng giấy bồi để tạo quả cầu. Các em thích tự bản thân tạo các lớp màu cho tác phẩm của mình. Các em tự học hỏi lẫn nhau để hoàn thiện bức tranh của mình – đi tới đi lui xem tác phẩm của các bạn cùng lớp và chia sẻ kinh nghiệm của riêng mình. Giáo viên luôn túc trực để hướng dẫn các em khi cần thiết.

Các em cũng phối hợp với nhau theo từng nhóm để treo tranh của mình lên bảng, chuẩn bị cho buổi triển lãm của trường. Khi nhìn ngắm tranh của mình và của bạn mình, các em có thể đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu của từng tác phẩm.

Chúc mừng các em học sinh lớp 4!

TESLA TALK TUẦN 16/04/2021

Cô Nguyễn Hoàng An Khanh

Giáo viên Tiếng Anh

Trong học phần vừa rồi, học sinh Lớp 3 được học về Trái đất và Vũ trụ. Các em được học về các nguyên nhân làm trái đất nóng dần lên và ảnh hưởng của việc này. Tuần tới là Ngày Trái đất (22/04) và các em đã quyết định sẽ làm vài tấm poster để giúp các bạn học sinh khác nhận thức được sự ấm lên toàn cầu, và cũng để thể hiện sự quan tâm của mình đối với Mẹ Trái Đất.

TESLA TALK TUẦN 16/04/2021

Thầy Trần Công Nhật Phương

Giáo viên ICT&DT

Một tuần bận rộn trôi qua với nhiều kế hoạch và dự định mới tại Tesla, nhưng không khí học tập của các bạn học sinh vẫn diễn ra sôi nổi và hăng say trong tiết học ICT. Các em được tham gia một cuộc đua gay cấn giữa những chú ốc sên. Cuộc đua ốc sên được thực hiện giữa các nhóm học sinh lớp 3 và lớp 4 sau tiết học lắp ráp robot Ốc sên ở tuần học trước.

Trong tiết học hôm nay, các em vận dụng các kiến thức đã học để vận hành robot Ốc sên. Với 30 phút thử thách, các em nghiên cứu về sự di chuyển của ốc sên và chạy thử nghiệm trên đường đua trước khi thi đấu đối kháng với nhau theo từng nhóm. Cuộc đua được quy định trong thời gian một phút, ốc sên của nhóm nào có đường đi xa hơn sẽ là nhóm chiến thắng. Sau một phút, một nhóm học sinh thắng cuộc lớp 4 đã hoàn thành phần thi của mình với quãng đường ốc sên đi được là 87cm. Trong khi đó, nhóm học sinh lớp 3 xuất sắc phá kỷ lục của “đàn anh” khi hoàn thành trọn vẹn đường đua với thời gian chưa đến một phút.

TESLA TALK TUẦN 16/04/2021

Thầy Carlos Boyano

Giáo viên ICT, AI và Toán

Dự án Scratch tuần này có lên là “Bowling bí ngô”. Thông qua dự án này, học sinh có thể xây dựng được 1 trò chơi bowling.

Các em học sinh làm việc độc lập với sự trợ giúp của sách hướng dẫn (giáo án) để tự hoàn thành tác vụ lập trình mà không cần nhiều sự giúp đỡ từ giáo viên.

Tuần này các em học sinh học lập trình mẫu robot mới “con rắn”. Mô hình này đòi hỏi cả 2 động cơ servo đều phải đồng bộ.

Lớp có tổ chức 1 cuộc Thi đua, học sinh nào có thể thiết lập các tùy chỉnh để ốc sên chạy nhanh nhất sẽ thắng cuộc thi. Lớp 2, 3, 4 đều tham gia cuộc thi. Lớp 1 thì học vẽ các chú ốc sên.

TESLA TALK TUẦN 16/04/2021

Cô Lê Thị Hồng Son

Hiệu trưởng Mầm Non (Cơ sở Tân Bình)

Hoạt động tạo hình luôn là đề tài thú vị của học sinh. hoạt động giúp hình thành cho học sinh các phẩm chất đạo đức tốt như là tính kiên trì, thói quen luôn hoàn thành công việc, giúp học sinh rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay và óc sáng tạo.

Thông tin cập nhật

1. Tuần lễ Khoa học của học sinh Tiểu học sẽ diễn ra từ 26/4 đến 29/4/2021

2. Theo kế hoạch năm học 2020-2021, Trường Tesla xin gửi Quý phụ huynh lịch nghỉ của học sinh trong tháng 4 như sau:

  • Giỗ Tổ Hùng Vương: 21/04/2021 (Thứ Tư)
  • Ngày giải phòng miền Nam: 30/04/2021 (Thứ Sáu)
  • Nghỉ bù Ngày Quốc tế Lao Động: 03/05/2021 (Thứ Hai)

3. Vào ngày 20/3/2021 (Thứ Ba), Học sinh Mầm non sẽ có một chuyến tham quan dã ngoại đến nông trại “Tam Nông” quận 12

Tuyển sinh

Một thông tin quan trọng cho các Phụ huynh hiện hữu của Tesla và bạn bè nếu muốn đăng kí cho anh/em của Học sinh Tesla theo học tại trường vào Năm Học Mới 2021-2022 (Tháng 8).

Kỳ Tuyển Sinh tú tài quốc tế IB của Tesla đã bắt đầu, hãy nộp hồ sơ sớm để giữ chỗ vì số lượng tuyển sinh có hạn và con em của Quý Phụ huynh sẽ ở danh sách chờ cho Tháng 8 năm 2021.

Vui lòng nộp đơn đăng kí tại đây https://tesla.edu.vn/tuyen-sinh/dang-ky-nhap-hoc/ và Bộ Phận Tuyển Sinh sẽ liên hệ với Quý Phụ huynh.

Nếu Quý phụ huynh muốn nhận thêm thông tin về việc ghi danh, vui lòng liên hệ với Tesla tại: admission@tesla.edu.vn

Cơ hội học bổng dành cho Học sinh Trung học của Tesla, năm học 2021-2022

Tesla vui mừng thông báo trao tặng Học bổng với số lượng có hạn, hỗ trợ từ 25% đến 100% học phí cho học sinh Trung học gia nhập Tesla năm học 2021-2022. Xin lưu ý rằng tất cả các đơn đăng ký học bổng phải được nhận trước ngày 28 tháng 4 năm 2021. Quý phụ huynh nhanh tay đăng ký giữ chỗ!

Nếu Quý phụ huynh muốn nhận thêm thông tin liên quan đến tuyển sinh, vui lòng liên hệ với Tesla theo địa chỉ:admission@tesla.edu.vn.

If you would like to receive more information regarding enrollment, please contact Tesla at: admission@tesla.edu.vn.

Xem thêm: Văn bằng tú tài quốc tế IB

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến