Mở
Xem Thêm
Thanh Cuộn
Đóng
Trang Chủ
Xem
thêm
Gọi
Nhắn Tin
Phụ Huynh Tìm Hiểu

Bộ kỹ năng 4C – Những kỹ năng mềm thiết yếu cho học sinh trong thế kỷ 21

Tesla Education 23 Th6, 2021 2:07 chiều

Diễn đàn Kinh tế thế giới nhận định Bộ kỹ năng thế kỷ 21 nói chung và 4Cs nói riêng là các phẩm chất vô cùng quan trọng mà học sinh và sinh viên cần được trang bị trong bối cảnh hiện đại. Các kỹ năng học tập 4C bao gồm: Tư duy phản biện (Critical Thinking), Sáng tạo (Creativity), Giao tiếp (Communication) và Hợp tác (Collaboration).

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là quá trình đánh giá những thông tin có sẵn, xem xét nhiều khía cạnh của một vấn đề nhằm làm sáng tỏ và xác nhận tính chính xác của vấn đề đó. Tư duy phản biện giúp các em có cái nhìn khái quát, thận trọng và có chính kiến về mọi vấn đề trong cuộc sống. Từ đó có khả năng suy nghĩ, hành động sắc sảo và đưa ra quyết định đúng đắn.

Trên thực tế, phương thức giáo dục truyền thống tại Việt Nam vẫn còn chưa tập trung phát triển tư duy phản biện. Ở nền giáo dục hiện đại, đây là kỹ năng quan trọng mà trẻ được cha mẹ chú trọng trau dồi ngay từ nhỏ. Chính điều này giúp học sinh nước ngoài có thể mạnh dạn lên tiếng trong lớp học, chủ động đặt câu hỏi và tìm giải đáp cho câu hỏi “tại sao”.

Bộ kỹ năng 4C - Những kỹ năng mềm thiết yếu cho học sinh trong thế kỷ 21

Học sinh chủ động đặt câu hỏi và tìm giải đáp cho câu hỏi “Tại sao”

Sáng tạo

Mỗi con người luôn tiềm ẩn khả năng sáng tạo không giới hạn. Trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng, kỹ năng sáng tạo được đánh giá là vô cũng cần thiết nhằm đem lại hướng giải quyết vấn đề linh hoạt và tối ưu. Do đó, khuyến khích học sinh sáng tạo ngay từ nhỏ sẽ mang lại lợi thế lớn cho các em trong bối cảnh toàn cầu mới.

Giao tiếp

Là hoạt động cơ bản của con người nhằm trao đổi thông tin qua hệ thống ngôn ngữ (lời nói, chữ viết) và phi ngôn ngữ (cử chỉ, biểu cảm), hoạt động giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tâm lý ở trẻ nhỏ và phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ.

Kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ giúp trẻ biết lắng nghe, thấu hiểu mà còn có khả năng thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của bạn thân một cách tự tin và hiệu quả. Để có thể làm việc tốt trong xã hội hiện đại, học sinh vì thế luôn cần rèn luyện khả năng giao tiếp của mình.

Bộ kỹ năng 4C - Những kỹ năng mềm thiết yếu cho học sinh trong thế kỷ 21

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp các em thể hiện thân một cách tự tin và hiệu quả

Hợp tác

Hợp tác và làm việc nhóm là những kỹ năng vô cùng quan trọng khi trẻ trưởng thành và bước vào thị trường lao động. Kỹ năng hợp tác tốt giúp trẻ hòa nhập với mọi người tốt hơn, thúc đẩy chất lượng công việc cao hơn và phát triển bản thân trở thành những người cởi mở và toàn diện hơn.

Học sinh cần được trang bị kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ thông qua các hoạt động hợp tác trong việc học, làm việc nhóm, hợp tác với giáo viên và bạn bè, cũng như người thân trong gia đình để cùng hướng đến kết quả chung tốt nhất. Từ đó, trẻ sẽ có được những trải nghiệm quý giá từ thực tế, có cơ hội học hỏi từ những người giỏi hơn và có sự đối chiếu với chính mình để hiểu rõ điểm mạnh – điểm yếu của bản thân.

Học tập là một hành trình rất dài và đó cũng chính là cơ hội để các em được trau dồi những kỹ năng cần thiết, tự tin bước vào cuộc sống mới trong tương lai. Để có được bộ kỹ năng 4C dành cho những công dân toàn cầu của thế kỷ 21, học sinh cần được hỗ trợ không chỉ từ nền giáo dục tiến bộ mà còn từ chính đội ngũ giáo viên và sự đồng hành từ phía cha mẹ để bước vào một thế giới không ngừng thay đổi.

Xem thêm: TOP 10  trường tiểu học quốc tế TPHCM

Đăng Ký
Tham Quan
Tham Quan
Trực Tuyến