About the International Baccalaureate at Tesla

Như đã thông báo, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trường Tesla đã chuyển hình thức tổ chức sự kiện “Scholarship Information Morning” thành hội thảo trực tuyến “Virtual Information Day” vào ngày 05/12/2020.

Buổi hội thảo diễn ra với phần thuyết trình và trả lời câu hỏi của Tiến sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Lâm (Thành viên Hội đồng Giáo dục), Thầy Robin Kylmow (Giám đốc Học vụ), Cô Nguyễn Thị Hương Trung (Tổng Hiệu trưởng) và Cô Christine Byrne (Giám đốc Bộ phận Tuyển Sinh).

Đây chính là cơ hội đặc biệt để Ban Giám Hiệu và Ban lãnh đạo cung cấp những thông tin cần thiết về chương trình Tú tài Quốc tế bậc Trung học (MYP) tại Trường Tesla đến với quý phụ huynh. Tham gia sự kiện, quý phụ huynh đã trao đổi trực tuyến với Tesla về chương trình học, môi trường giáo dục, phương pháp dạy và học. Đặc biệt, Trường Tesla còn giới thiệu đến quý phụ huynh và học sinh thông tin về chương trình học bổng MYP, có giá trị từ 25% đến 100%. Đây thật sự là cơ hội hấp dẫn để các học sinh được “tranh tài” một cách tích cực, nhằm bắt đầu một quá trình học tập thành công.

Trường Tesla rất vui khi nhận được sự quan tâm và rất nhiều câu hỏi từ phía quý phụ huynh. Do thời lượng diễn ra chương trình có hạn, Ban Giám Hiệu Tesla rất tiếc khi chưa thể giải đáp toàn bộ thắc mắc của quý phụ huynh trong buổi hội thảo. Nội dung trả lời sau đó sẽ được bộ phận Tuyển sinh gửi đến email cho các phụ huynh.


Câu hỏi và câu trả lời cho chương trình bổng MYP for Virtual Scholarship Information Morning


1. Chương trình MYP có dạy theo nội dung chương trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo hay theo nội dung chương trình của Anh hoặc Mỹ không?

MYP linh động trong việc vận dụng nội dung giảng dạy. Tesla kết hợp giữa nội dung chương trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo, đồng thời bổ sung các chương trình giảng dạy tân tiến của nước ngoài. Tuy nhiên, khi nói đến chương trình của Bộ Giáo dục Đào tạo thì chúng ta nói đến nội dung của chương trình này đã được chọn lọc để phù hợp với các tiêu chí của chương trình MYP.

2. Cho tôi hỏi, học bổng có giá trị trong bao lâu?

Chương trình học bổng sẽ có giá trị trong 1 năm học. Hàng năm, dựa vào khả năng học tập cùng với các hoạt động đóng góp đối với cộng đồng Tesla, Hội Đồng Giáo Dục sẽ xem xét và quyết định việc tiếp tục trao học bổng cho học sinh hay không.

3. Học sinh có phải cần thông thạo tiếng Anh không?

Nhà trường không bắt buộc học sinh phải thông thạo khi mới vào học. Tuy nhiên, khi đã trở thành học sinh của trường, các em sẽ có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát khi các em tốt nghiệp Tú tài Quốc tế.

Nhà trường có chương trình hỗ trợ tiếng Anh học thuật nằm trong thời khoá biểu của trường.

4. Học sinh có phải trả phí để được kiểm tra xét đủ điều kiện nhận học bổng hay không?

Có.

Học sinh sẽ trả phí 2 triệu đồng để được kiểm tra xét đủ điều kiện nhận học bổng. Số tiền này nhằm chi trả cho bài kiểm tra, và các thầy cô giáo hỗ trợ học sinh trong quá trình kiểm tra đầu vào.

5. I would like to ask about the teachers? How do you train the teachers to teach both MOET and IB curriculum?

Giáo viên khi giảng dạy chương trình IB cần phát triển chuyên môn được IB công nhận dưới các hình thức hội thảo khu vực hoặc tại chỗ hoặc trực tuyến.

Ngoài ra, còn có các chương trình phát triển chuyên môn dành cho Hiệu trưởng và Hội đồng Quản trị, do đó Điều phối viên IB cần phải đảm bảo rằng tất cả giáo viên giảng dạy chương trình IB được đào tạo đúng theo yêu cầu.

Hiện nay Tesla cũng tổ chức đào tạo nội bộ hàng tuần và dành cho giáo viên 4-5 tiết trong thời khoá biểu cho việc hoạch định chương trình để đảm bảo các giáo viên có cơ hội cùng nhau chía sẻ kinh nghiệm và phương pháp thực hiện chương trình IB nhằm đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn và yêu cầu từ IB và Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.

6. Tôi muốn cho con học chương trình MYP thì nên bắt đầu từ lớp mấy?

Lớp nào cũng phù hợp. Tuy nhiên, trong tháng 1 năm 2021, chỉ tuyển học sinh các lớp 6, 7, và 8. Còn học sinh lớp 9 sẽ đợi đến tháng 7 năm 2021.

7. Trường Tesla có cấp học bổng cho học sinh hàng năm không?

Trường Tesla có cấp học bổng hàng năm. Mỗi năm số lượng học bổng được Ban Giám Đốc cấp ra sẽ tùy vào số lượng học sinh đăng ký nhập học vào năm đó và sẽ được công bố kết quả vào cuối mùa tuyển sinh.

Nghĩa là Học sinh đăng ký nhập học -> Học sinh đăng ký dự thi học bổng -> Hội đồng giáo dục xét tuyển -> BOG sẽ có quyết định duyệt học bổng cấp ra cho năm đó và thường thì cuối tháng 3 hàng năm khi đã chốt được số lượng tuyển sinh cho năm học mới.

Trong năm học này, đợt cấp học bổng lần 2 sẽ kết thúc vào 15/01/2021.

8. Làm thế nào để tôi biết con tôi có thể thành công khi theo học chương trình MYP?

We can never guarantee that a child will be successful in any programme but the MYP allows students to show their skills of learning and understanding and not just remembering. That is why so many students in MYP programme across the world like studying that way.

Chương trình MYP giúp học sinh phát huy khả năng của mình. Kết hợp hồ sơ phụ huynh nộp khi đăng ký cho con vào học Tesla và học bạ của trường hiện thời của học sinh đó cùng với kết quả của thi kiểm tra đầu vào và cuộc phỏng vấn đối với học sinh giúp chúng tôi phát huy hết khả năng của mình để nhận định và hỗ trợ con của Qúy vị có thể thành công đối với Chương trình MYP.

9. Trường đại học nào trên thế giới công nhận chương trình MYP?

Có hàng ngàn trường đại học trên khắp thế giới, xin vui lòng vào trang web của Tổ chức Tú tài Quốc tể dưới đây để biết thêm thông tin.

https://www.ibo.org/university-admission/recognition-of-the-ib-diploma-by-countries-and-universities/

10. Học sinh lớp mấy thì phù hợp nhất để vào học chương trình MYP tại Tesla?

Đã trả lời phía trên

11. Nếu con tôi được nhận học bổng, nhưng năm học sau bé không đáp ứng được các yêu cầu để được tiếp tục cấp học bổng, nhà trường có lời khuyên nào cho trường hợp này không?

Thầy Robin: Câu hỏi của Quý Phụ Huynh về việc tiếp tục chương trình học bổng là câu hỏi rất hay. Bài kiểm tra đầu vào và phỏng vấn học sinh tham gia chương trình học bổng có yêu cầu rất cao và chúng tôi tin tưởng rằng nếu học sinh nổ lực để đáp ứng các yêu cầu, các tiêu chuẩn về học bổng hàng năm thì học sinh sẽ tiếp tục được nhận học bổng.

Your question about scholarships continuing is a good one. Our entrance tests and interviews for scholarships are high and we believe that if a student is dedicated, they will get the grades each year for the scholarship to continue.

12. Nếu con tôi tốt nghiệp lớp 12 của Tesla, nhưng khi đó tôi không còn tài chính để du học thì cháu có đủ kiến thức để thi vào các Trường ĐH tại Việt Nam hay ko?

Hiện nay, các trường Đại Học tại Việt Nam có chương trình liên kết với các đại học nước ngoài đều nhận học sinh tốt nghiệp Chương trình Tú Tài Quốc Tế IB kể cả các trường đại học công chẳng hạn như Đại Học Mở, Đại học Bách Khoa, ….

Danh sách các trường Đại học nhận học sinh tốt nghiệp Tú Tài Quốc Tế sẽ được bộ phận Tuyển sinh gửi đến cho quý phụ huynh.

13. Học MYP tại Tesla có khác gì với trường khác ko?

Đây là một phương pháp dạy và học độc đáo, khung chương trình linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu của chương trình giảng dạy trong bối cảnh Việt Nam và quốc tế. Đây là chương trình tích hợp liên môn gồm 8 nhóm môn học trong đó Tesla vẫn dạy Ngôn Ngữ và Văn học Việt Nam là ngôn ngữ thứ nhất và tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Các môn Khoa Học Xã Hội như Sử, Địa được giảng dạy bằng tiếng Việt để các học sinh luôn hiểu được lịch sử văn hoá Việt Nam.

Đến năm lớp 10, học sinh dự thi E-Assessment để lấy chứng chỉ MYP.

Học sinh MYP thuận lợi khi chuyển tiếp qua DP – Chương trình Tú Tài Quốc Tế bậc Trung Học Phổ Thông, giúp học sinh chuẩn bị tốt cho việc vào Đại học.

14. Con tôi đang học lớp 6, xin cho biết làm cách nào tôi có thể xin học bổng cho cháu.

Để tạo điều kiện hỗ trợ và phát huy truyền thống hiếu học của học sinh, Hệ thống Giáo dục TESLA sẽ trao tặng một số suất học bổng cho những em học sinh mới và học sinh hiện hữu tại trường Tesla, có thành tích xuất sắc đăng ký nhập học tại trường từ khối 6 đến khối 8 bắt đầu từ học kì 2 của năm học 2020-2021.

Sau đây là cách thức nộp hồ sơ đăng ký:

Bước 1:

Điền Đơn đăng ký nhập học và nộp Phí đăng ký Nhập học.
Điền Đơn đăng ký xét tuyển học bổng

Bước 2: Nộp Đơn đăng ký tại văn phòng tuyển sinh của trường cùng với các hồ sơ liên quan.

Thời hạn: Hạn chót nộp Hồ sơ xét tuyển học bổng: Thứ 6, ngày 15 tháng 1 năm 2021.

Bước 3: Thi xét tuyển: Tất cả ứng viên đạt yêu cầu về thành tích học tập sẽ được mời tham dự buổi thi xét tuyển học bổng. Đề thi là GL Assessment bằng Tiếng Anh.

Bước 4: Phỏng vấn với Hiệu Trưởng/ Hiệu Phó: Dành cho các ứng viên đạt yêu cầu ở vòng thi xét tuyển.

Bước 5: Thông báo kết quả: Các ứng viên xuất sắc đạt kết quả tốt sau 2 vòng thi sẽ được trường gửi thông báo học bổng vào ngày 01 tháng 2 năm 2021.

15. Con tôi hiện học khá tốt các môn học tại trường công lập, chỉ có môn tiếng Anh bé không được tốt như đối với các học sinh trường quốc tế, như vậy tiếng Anh có phải là yếu tố quyết định đối với việc học MYP không? Nhà trường có hoạt động nào hỗ trợ cho bé nâng cao khả năng anh ngữ không?

Thầy Robin: Nhà trường không yêu cầu tất cả học sinh phải thông thạo tiếng Anh khi bắt đầu học tại Tesla. Trong thời khoá biểu của trường ngoài một số môn được giảng dạy bằng tiếng Anh chúng tôi còn có chương trình hổ trợ tiếng Anh học thuật dành cho các học sinh Tesla. Đây là cách giúp học sinh tiến bộ khả năng Anh ngữ trong học tập cũng như thành công trong việc học chương trình MYP.

We do not expect children to be fluent to enter. We have made a timetable that not only teaches lots of English but we have added extra intensive English to support children in Tesla. That way we know children can improve their English as well as succeed in the other MYP subjects.

16. Học sinh có thể đi học một trường khác vào cuối chương trình MYP, Lớp 10, với bằng cấp MYP không?

Để có thể nhận chứng chỉ MYP, học sinh phải hoàn tất ít nhất chương trình lớp 10 cùng 6 – 8 môn học liên môn MYP.

Sau khi được công nhận đã hoàn thành chương trình MYP cuối lớp 10, học sinh sẽ nhận được học bạ của tất cả các năm học và bằng tốt nghiệp chướng trình MYP, được tất cả các chương trình giảng dạy khác nhau công nhận.

17. Nếu con tôi nhận được học bổng năm nay thì những năm sau trường có tổ chức xét tuyển để cấp học bổng tiếp ko?

Ms. Trung: Chúng tôi tin rằng nếu học sinh tận tụy và học tốt mỗi năm để đạt được điểm cao thì học bổng vẫn sẽ tiếp tục được tiếp diễn với học sinh này. Hàng năm, Tesla đều tuyển học bổng để tài trợ cho các học sinh xuất sắc. Nhà trường và gia đình hãy đồng hành cùng học sinh để các em đạt được kết quả tốt trong học tập.

Dr. Lam: Tesla không chỉ chú trọng về học tập mà học sinh còn được phát triển năng khiếu. Do đó, trường sẽ xem xét các bạn có tài năng (như về hội họa, thể thao, nói trước công chúng…). Như vậy, ngoài học tập, trường vẫn xem xét đến sự đóng góp của học sinh trong môi trường học đường để trao học bổng.

18. Nhà trường cho em hỏi Chương trình IB MYP có khác gì với A Level không? MYP có những tố chất tốt hơn A Level ở chỗ nào?

Thầy Robin: Sự khác biệt giữa A Level và IBDP đó là IB đòi hỏi tính tư duy và độc lập trong học tập cao, do vậy, IB được các trường Đại học trên thế giới công nhận, kể cả tại Việt Nam.

Việt Nam đang tiến tới việc công nhận IB như Dr Lâm đã đề cập đến trước đó là nhiều trường Đại học tại việt Nam đánh giá cao và công nhận học sinh tốt nghiệp Chương trình Tú Tài Quốc Tế

Tôi nghĩ sự khác biệt lớn giữa A Level và IBDP là học sinh IB được yêu cầu phải tư duy và làm việc độc lập, với hai điều kiện trên, các trường Đại học yêu cầu các sinh viên phải có cũng như các công ty đều mong muốn nhân viên có những tố chất này. Chương trình A Level không làm được nhiều như vậy và đó là lý do tại sao nhiều học sinh chuyển đổi từ chương trình A Level sang chương trình IB và việc này vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt ở các quốc gia như Singapore và xa hơn nữa là Ấn Độ. A Level trước đây rất phổ biến nhưng hiện nay không còn nữa.

Mr. Robin: The big difference between A-level and the IB in the IB DP in particular is that the IB expects a lot more that is why IB is so well-recognized in many universities, even in Vietnam. Vietnam is becoming very progresses in recognizing the IB as Dr. Lam mentioned earlier that few universities within the country like IB and accepted. The big difference I think between A-level and IBDP is the students are asked to think more, and they’re asked to work independently. And those two things, thinking and working independently is what universities/ what we all want really as an employer we want that from our students. And A-level don’t do that as much and that’s why many people are moving away from A-level to IB and that continues particularly in countries like Singapore and then further in Indian. A-level is very popular and now they are not, and that coming from British Council.

Dr. Lam: Đối với A Level, các bạn thấy rằng hơi giống với chương trình Việt Nam, đó là việc học cần có chương trình học cụ thể (syllabus). Ví dụ như khi dạy môn Toán phải có bao nhiêu giờ và phải theo đúng yêu cầu như: tiết 1 học gì, tiết 2 học gì, tiết 3 kiểm tra,… Vấn đề ở chỗ khi đi vào chuyên sâu, học sinh không có cơ hội nghiên cứu, không có sự độc lập trong học tập, và đặc biệt không có phần phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Các em học như mọt sách.

Chúng ta không thể nói chương trình IB hay A Level tốt. Chúng ta phải luôn nhìn thấy mặt mạnh ở mỗi chương trình. Bởi vì tất cả chương trình, kể cả chương trình của Bộ Giáo dục Đào tạo đều có mặt mạnh riêng của ở mỗi quốc gia. Do đó, tôi chỉ xin nói về những mặt mạnh của chương trình IB.

Đối với chương trình IB, ngoài phần nghiên cứu chuyên sâu của học sinh thì các trường đại học trên thế giới (như thầy Robin đã nói) luôn chọn học sinh IB vì ngoài tính độc lập, học sinh còn có cơ hội phát triển và sáng tạo trong học tập. Và với những phần như bài luận mở rộng (extended essay), học sinh đã có những kỹ năng nghiên cứu được trang bị ngay từ Mầm Non đến lớp 12, đến lớp 9, với dự án cá nhân (personal project) đến lớp 11 – 12 là bài luận mở rộng (extended essay), như vậy, học sinh đã có những kỹ năng nghiên cứu rất rõ ràng, được trang bị ngay từ đầu. Chính vì thế, các trường đại học luôn nhận học sinh IB và luôn đưa học sinh IB vào lựa chọn tuyển sinh ưu tiên. Ngoài ra, đối với học sinh IB, thay vì họ chọn ở cuối năm lớp 12 thì học sinh IB đã có cơ hội transcript (bảng điểm) hoặc predicted grade (điểm dự đoán) – những phần mà các trường dạy IB đã chuẩn bị cho học sinh từ lớp 10-11 nhằm có những điểm tương đối để dự đoán cho việc xét tuyển.

Cơ hội vào trường đại học dành cho các em rất cao vì nếu như chương trình giáo dục Việt Nam phải học hết chương trình trung học mới bắt đầu dự thi/nộp đơn đại học, thì học sinh IB khi hết lớp 11 đã phải hoàn tất những chương trình mà các em có dự định học tại Việt Nam hay nước ngoài. Tất cả các trường dạy IB đều có sự tư vấn về nghề nghiệp, định hướng, chọn lựa trường đại học, kể cả trường Việt Nam. Chẳng hạn như RMIT, Đại học Việt-Đức luôn đến các trường dạy IB để thu hút học sinh IB. Như vậy, chúng ta có thể thấy được những ưu tiên từ trường đại học đối với học sinh IB.

Không phải chỉ có học sinh ở chương trình DP mà từ PYP đến MYP, học sinh đã được trang bị ngay từ đầu, chứ không đợi đến lớp 11-12. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một số học sinh ở các trường như trường công lập chuyển tiếp qua trường dạy IB thì cũng có những phần hỗ trợ học sinh cụ thể. Các trường ở Việt Nam khi chuyển tiếp từ mẫu giáo qua lớp 1 và các trường dạy chương trình IB, kể cả với Tesla, cũng có những định hướng chuyển tiếp, chuẩn bị rất tốt cho học sinh và phụ huynh.

19. Con tôi sẽ có lợi thế nào nếu học MYP rồi vào IBDP so với việc học ở chương trình quốc gia VN rồi vào IBDP từ lớp 11+12.

Thầy Robin: Có hai vấn đề mà tôi muốn đề cập ở đây. Dĩ nhiên, một số học sinh tham gia chương trình Dp ở lớp 11 và các học sinh đó có thể học tốt. Tuy nhiên, sẽ thuận lợi hơn cho học sinh nếu bắt đầu từ chương trình MYP để trang bị các kỹ năng và tiếng Anh học thuật là những yếu tố quan trọng cho chương trình DP. Do vậy, học sinh bắt đầu học từ lớp 11 sẽ gặp khó khắn ở các môn học Khoa học xã hội và các môn Khoa học tự nhiên. Các học sinh có thể học tốt các môn học Việt nam cũng như các môn tiếng Anh vì đó là ngôn ngữ thứ 2, tuy nhiên các học sinh không có đủ kỹ năng tư duy cũng không thể phân tích và đánh giá. Tôi luôn khuyên rằng các học sinh nên tham gia chương trình MYP ở bất cứ nơi nào trên thế giới, bởi vì đối với một số học sinh chương trình DP rất khó.

Mr. Robin: I think that there are two things I want to mention here. Of course, some students do enter the DP programme at grade 11 and they can do so well. But, it is much better to come into the MYP programme because they are gaining skills and the academic english is so important for DP. So, students join in at Grade 11, they really struggle in Humanity subject, Science subject. They can be fine in Vietnamese of course and the english is quite good for the English B. But, they haven’t got the thinking, they haven’t have analize and evaluate enough. I always recommend that students can join the MYP school, wherever they are in the world, they do that because sometimes DP is so hard for some students.

Dr. Lam: Chúng tôi có đề cập đến dự án cá nhân (personal Project), một trong những kỹ năng đó là Kỹ năng Tư duy phản biện (Critical Thinking). Do đó, sự chuẩn bị cho học sinh với kỹ năng Tư duy phản biện, Dự án cá nhân sẽ giúp học sinh chuẩn bị tốt về Tiếng anh sau này khi vào lớp 11, 12. Nói như vậy, không có nghĩa là tất cả học sinh đều gặp khó khăn. Chẳng hạn như, học sinh ở các Trường chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại nghĩa học rất tốt về Tiếng anh. Tuy nhiên, các em chưa được trang bị về kỹ năng Tu duy phản biện cũng như kỹ năng nghiên cứu ở các trường Trung học tại Việt Nam. Nên, các em cần có thời gian chuyển tiếp và làm quen với cách học độc lập như vậy. Các em cũng tham gia vào Phục vụ cộng đồng, chia sẻ. Các trường Đại học trên thế giới không chỉ tìm kiếm những học sinh học tập tốt và còn đóng góp trong đời sống học đường của học sinh trong quá trình học Phổ thông. Một trong những yếu tố cốt lõi của chương trình MYP là học thông qua trải nghiệm, những vấn đề của xã hội, toàn cầu.

20. Ngoài tiếng Anh học thuật ra thì các môn học khác được đào tạo ra sao với con chúng tôi?

Có 8 nhóm môn học liên môn bao gồm, theo các tiêu chí cụ thể đối với từng môn học và yêu cầu của IB:

– Ngôn ngữ và Văn học
– Cá nhân và Xã hội
– Ngôn ngữ thứ Hai
– Toán học
– Khoa học
– Nghệ thuật
– Thiết kế
– Giáo dục sức khoẻ và thể chất

21. Học sinh học IB ở Tesla, sau đó nếu ko tiếp tục thì chuyển qua các trường công hay tư thục được ko? Nếu ko, thì trường nào có thể chuyển qua!

Ms. Trung: Học sinh IB ở Tesla học chương trình MYP, PYP và DP nếu không tiếp tục thì hoàn toàn có thể chuyển qua các trường tư thục hoặc công lập khác. Theo Dr. Lam đã trao đổi ở trên, khi trường chúng ta theo khung chương trình IB thì sẽ không khác gì các trường IB khác cùng một tiêu chuẩn quốc tế.

Dr. Lam: Tôi xin phép bổ sung phần trả lời cho câu hỏi này như sau: Đối với các trường công thì như quý vị phụ huynh đã nhìn thấy, tức là chúng ta vẫn học các môn bằng tiếng Việt và học tiếng Anh như là một môn trong chương trình. Và trong 50% chương trình giảng dạy của Tesla, chúng ta lấy nội dung của Bộ Giáo dục và Đào tạo giảng dạy bằng tiếng Việt đồng thời phát triển tiếng Việt cùng lúc với tiếng Anh vì việc phát triển tiếng mẹ đẻ rất quan trọng đối với các học sinh nhỏ tuổi cũng như đặt nền tảng cho môn học Ngôn ngữ và Văn học Việt Nam trong chương trình IB MYP và DP.

Vấn đề này Tesla cũng đã khẳng định rằng nếu con em quý vị phụ huynh ở lớp 5 muốn chuyển trường thì không có vấn đề gì khi các học sinh muốn chuyển vào một trường tư khác hoặc một trường công khác. Bởi vì những nội dung chúng ta dạy cũng không đi xa so với những yêu cầu của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, phương pháp học rất khác nhau. Đó là vấn đề thứ nhất.

Vì IB luôn luôn khuyến khích và luôn công nhận chương trình của các quốc gia trên thế giới, chứ không phải khi học IB là chúng ta sẽ hủy bỏ hết tất cả những chương trình của quốc gia đó. Vấn đề này hoàn toàn khác với những chương trình khác.

Về ví dụ như từ lớp 6 đến lớp 12 thì chúng ta có chương trình IB MYP 5 năm từ lớp 6 đến lớp 10. Với học sinh từ lớp 6 đến lớp 8, quý vị phụ huynh cũng có thể chuyển trường cho con em chúng ta. Con em chúng ta vẫn có thể nắm được chương trình của các trường công nhưng các học sinh có cơ hội hơn vì các học sinh sẽ học tốt tiếng Anh, có khả năng tư duy và sáng tạo, độc lập trong việc học tập.

Nếu quay trở về trường công thì không có vấn đề gì nhưng tới lớp 9-10, quý vị phụ huynh nên cân nhắc rõ ràng vì lớp 9 đối với chương trình MYP là từ lớp 6 đến lớp 10; còn chương trình của Việt Nam chúng ta, cấp 2 là từ lớp 6 đến lớp 9; hết lớp 9 phải thi tốt nghiệp cấp 2. Như vậy, chúng ta cần phải cân nhắc rằng tiếp tục học chương trình lớp 9-10 như là pre-IB DP như vậy thì có cần chuyển con chúng ta qua trường khác hay không.

Với những chương trình học như vậy thì con em chúng ta phải thi vào lớp 9, cũng sẽ làm mất đi tính liên tục. Điều này ban tuyển sinh sẽ nói rất rõ về lộ trình học chương trình IB cho quý vị phụ huynh. Đến lớp 9-10, chúng ta cũng phải quyết tâm là không nên thay đổi trường cho con em mình. Vì đến lớp 10, học sinh phải học và thi bằng E-Assessment (được công nhận trên toàn thế giới). Đây cũng là điều rất tốt cho con em chúng ta khi được chuyển tiếp lên chương trình DP lớp 11 và 12. Như vậy, cơ hội vào đại học không chỉ ở trên thế giới, ngay tại Việt Nam thì học sinh cũng có cơ hội nhiều hơn so với những học sinh học chương trình khác hoặc học trường công lập. Nói như vậy không có nghĩa là các trường khác và các chương trình khác không chuẩn bị tốt, nhưng đây là một trong những ưu điểm, thuận lợi cho học sinh học IB.

22. Như tôi là phụ huynh của học sinh Tesla thì có kênh nào dùng để theo dõi sát sao việc học của con mình để hỗ trợ con mình kịp lúc không?

Thầy Robin: ManageBac đã được đưa vào sử dụng tại Tesla trong 3 tháng nay. Và khoảng 1 năm, chúng ta có thể cung cấp thêm nhiều bằng chứng rõ ràng về việc học tập của học sinh, điều này có nghĩa là giáo viên có thể thật sự đưa vào hệ thống các bài làm của học sinh chẳng hạn như một hình ảnh, một biểu đồ hay một bài viết của học sinh và sau đó phụ huynh có thể nhìn thấy rõ việc học của con em mình. ManageBac cũng cung cấp cho phụ huynh học bạ, nhà trường sẽ gửi các báo cáo học tập sau mỗi bài học nghiên cứu chuyên sâu và học bạ của mỗi học kỳ. Và cuối cùng, ManageBac giúp giáo viên hoạch định công việc chẳng hạn như lên kế hoạch kiểm tra và giảng dạy cho từng bài học nghiên cứu chuyên sâu. Các việc kể trên cũng được áp dụng cho chương trình MYP. Giáo viên hoạch định chương trình giảng dạy chi tiết và nhìn thấy những việc giáo viên đang làm ở Lớp 3 hoặc lớp 4, lớp 6 hoặc lớp 7 và bắt đầu làm việc cũng như hoạch định chương trình giảng dạy cùng với nhau, để giúp học sinh có sự hiểu biết sâu hơn. ManageBac là một hệ thống rất lớn. Do vậy, chúng ta không thể đưa tất cả mọi thứ vào trong hệ thống ngay. Nhưng trong khoảng thời gian 1 năm, chúng ta bắt đầu có những thực hành trên hệ thống tốt hơn và phụ huynh có thể đăng nhập vào hệ thống để theo dõi và hiểu hơn việc học của con em mình. Điều này không có nghĩa là hệ thống dùng để giám sát học sinh 24 giờ. Hệ thống này rất tốt để chúng ta lưu giữ các dữ liệu về học tập cho phụ huynh và dĩ nhiên cho bản thân giáo viên.

ManageBac is being developed at Tesla and we had it for about 3 months now. And over the year, we are going to be able to provide more evidence of learning and that means teacher can actually put some works that students have done like a picture, a diagram or evidence of their writing and then parents can actually see that. ManageBac also provides us with the report, we send the report out for every PYP unit, semester reports, and finally ManageBac helps us with our teacher planning as we test and we go through the unit, and we do it with the MYP as well. We are planning some details and teachers can look at what they are doing in Grade 3 or grade 4, Grade 6 or Grade 7 and begin to work and plan together, so students gain more understanding. ManageBac is very big system. We don’t get it right straight away. But, we go through a year, we begin to get better practice, and parents can enter and see evidence of learning. But, it’s not watching the students 24 hours. It is a very good where we actually keep evidence of learning for parents and of course for teachers.

Dr. Lam: Chỉ các trường Quốc tế mới đầu tư vào hệ thống ManageBac, Tesla đã mạnh dạn đầu tư. Đây là những bằng chứng rõ ràng cho thấy các giáo viên luôn soạn bài và làm việc với nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Nhà trường tổ chức các buổi hoạch định chương trình hàng tuần cùng với nhau (Collaborative Planning) để các Giáo viên chia sẻ ý kiến và đóng góp cho bài giảng tốt hơn. Giáo viên luôn liên lạc với PH qua ManageBac (vắng, đi trễ…). Về Học bạ của học sinh, các môn bằng tiếng anh thì sẽ có nhận xét bằng tiếng Anh, các môn bằng tiếng việt thì sẽ cõ nhận xét bằng tiếng Việt. Nếu phụ huynh có thắc mắc về những báo cáo hoặc bài học có thể liên hệ qua ManageBac. Thêm vào đó, học sinh cũng có thể đưa các hình ảnh, hoạt động trong lớp học để chia sẻ cho khối lớp hoặc phụ huynh.

23. Tôi nghe nói Học sinh IB thì tự lập và tự quản hơn, nếu phải học từ xa như tình hình Covid hiện tại thì có vấn đề gì không?

Không có vấn đề gì, vì học sinh đã được trang bị kỹ năng tư duy, quản lý thời gian và việc học độc lập.

Giáo viên và học sinh sẽ hướng dẫn cụ thể bài học, bài làm cho học sinh và học sinh có thể trao đổi với giáo viên thông qua hệ thống ManageBac.

Giáo viên có thể theo dõi việc làm bài của học sinh và hỗ trợ kịp thời qua hệ thống ManageBac.

24. Tôi có nghe trường đề cập là trường hiện tại là ứng cử viên cho IB? Vậy từ ứng cử viên này có nghĩa là gì? Lộ trình của trường ra sao để đạt được là trường IB luôn?

Thầy Robin: Đúng, trường là ứng viên của 3 chương trình IB: PYP, MYP, DP và trường có thời gian là 2 năm để chuẩn bị và đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổ chức Tú Tài Quốc Tế. Những yêu cầu này gồm có: tài liệu giảng dạy và học tập, đào tạo giáo viên, các chính sách rõ ràng chẳng hạn như chính sách về việc học ngôn ngữ, việc đánh giá học sinh, và việc hoạch định chương trình giảng dạy. Tất cả các trường IB đều phải trải qua thời gian là trường ứng viên trước khi được Tổ chức Tú Tài Quốc Tế chính thức uỷ quyền giảng dạy chương trình IB.

Yes, the school is a candidate and has two years to meet all the requirements that IB requires. These include: resources, teacher training, policies like language and assessment, and planning the curriculum. All IB schools have to go through the candidate status before they are allowed to become an IB world School

25. Nếu tham gia chương trình MYP, lớp 9 con tôi có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp của Bộ GD-ĐT không?

Chương trình MYP gồm có 5 năm từ lớp 6 – lớp 10 và đến năm lớp 10, học sinh dự thi E-Assessment là bằng cấp của IB. Do vậy, phụ huynh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng ký cho con em mình tham gia chương trình MYP.

26. Giáo viên dạy chương trình MYP đạt tiêu chuẩn gì về bằng cấp để đảm bảo đạt hiệu quả trong việc giảng dạy các học sinh?

Tất cả cá giáo viên giảng dạy chương trình MYP phải có kinh nghiệm giảng dạy về chương trình này, đồng thời phải tham gia các chương trình phát triển chuyên môn hàng năm do IB tổ chức bên cạnh các bằng cấp về Sư phạm.

27. Tesla có áp dụng nhiều công nghệ hiện đại vào việc giảng dạy và học tập hay không? cơ sở vật chất của trường có đảm bảo được việc này để con tôi được tiếp xúc công nghệ sớm không?

Hiện nay, Tesla áp dụng một số môn học công nghệ trong giảng dạy: trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính, sử dụng một số phần mềm hỗ trợ học Toán và tiếng Anh. Học sinh được phép sử dụng ipad, tablet và máy tính trong trường. Nhà trường và gia đình cũng phải đảm bảo quy định an toàn về việc sử dụng các phương tiện và thiết bị công nghệ.

28. Tôi nghe nhà trường nói là khi tham gia học MYP thì đa phần học sinh sẽ tự thân vận động để nghiên cứu và tự học là chính? Nhà trường có thể giải thích rõ hơn về phần tự học được không? Trong tất cả các môn học hay sao?

Thầy Robin: Tôi nghĩ đôi khi một số người cho rằng học chương trình MYP là học sinh phải tự thân vận động, điều đó không đúng sự thật bởi vì nhà trường luôn luôn có thời khoá biểu cụ thể và giáo viên giảng dạy chương trình. Nhưng điều khác biệt ở đây là học sinh luôn được khuyến khích và thúc đẩy suy nghĩ của mình về những đáp án mà học sinh có thể đưa ra. Nói một cách khác, đây không phải là việc học sinh tự thân vận động, mà là vấn đề tư duy và đưa ra các ý kiến. Việc này không chỉ đơn thuần là cách giáo viên giảng dạy học sinh.

Dr Lâm: Tôi nghĩ rằng một số người nghĩ rằng học sinh phải tự quản lý học sinh trong việc học, tôi cũng không nghĩ đây là cách nói về chương trình MYP mà chúng ta phải nói về phương pháp chương trình MYP hỗ trợ học sinh.

Thầy Robin: Tôi thường nghĩ rằng đôi khi một số phụ huynh và một số giáo viên không nghĩ rằng học sinh học chương trình IB phải luôn luôn làm các dự án và tự học. Điều này hoàn toàn không đúng, một số học sinh thật sự bị thúc ép và chịu áp lục khi học chương trình MYP và DP. Và điều này tạo nên một chương trình rất chất lượng mà các trường đại học trên thế giới đánh giá cao.

Mr Robin: I think sometimes, people think that MYP is about self-support, that’s not true, that’s not accurate because we have the timetable, teachers, …But, what is difference that is students are encouraged and pushed to think about what is answer they might be come up with. In other word, it is not about being self-support, it is about think and come up with ideas. It’s not just the way for teachers to tell you.

Dr. Lam: I think that the way people thinking that they have to manage themselves to study, I don’t think that it is just the way to express for MYP, and how MYP supports this student.

Mr. Robin: I often think that some parents and even some teachers who don’t know the IB think that students are always doing by project and stuying by themselves. That’s completely untrue. Students are really pushed, and stressed in MYP, DP programme. And that makes it such a good programme that universities around the world like it.

Dr. Lam: Thông thường, Học sinh chờ Giáo viên giảng dạy mình rồi mới thu thập thông tin hoặc đợi Giáo viên giảng thì mới làm bài. Tuy nhiên, đối với việc học theo dự án (Project) hoặc nghiên cứu thì Giáo viên yêu cầu học sinh phải có Time-management có nghĩa là học sinh tự quản lý thời gian, có quy định và thời hạn nộp bài rõ ràng. Nhờ ManageBac, Phụ huynh có thể thấy được thời hạn để nộp bài, và Giáo viên cũng có thể nhắc nhở học sinh nộp bài đúng thời hạn qua ManageBac. Đối với việc nghiên cứu, không phải học sinh tự thân vận động. Một trong những yêu cầu của chương trình IB là nhà trường phải có thư viện, là công cụ hữu ích cùng với sự hỗ trợ của Thủ thư (hoặc Giáo viên dạy Thư viện-Teacher librarian). Giáo viên dạy học sinh cách làm bài, các kỹ năng tìm kiếm thông tin hữu ích và tài liệu, giúp học sinh có thể vận dụng những kỹ năng này vào nghiên cứu một cách độc lập dự án của mình. Những kỹ năng này rất cần thiết và được đánh giá cao bởi các trường Đại học.


Please click here to download Q&A.

Vừa qua, ngày 12/12/2020, Trường Tesla đã tổ chức thành công buổi hội thảo trực tuyến Virtual Information Day – Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (PYP). Sự kiện đặc biệt dành cho quý phụ huynh đang có con ở độ tuổi Mầm non, đặc biết đối với các gia đình có định hướng cho con theo học chương trình Tú tài Quốc tế IB.

Buổi hội thảo diễn ra với phần thuyết trình và trả lời câu hỏi của Tiến sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Lâm (Thành viên Hội đồng Giáo dục), Thầy Robin Kylmow (Giám đốc Học vụ), Cô Nguyễn Thị Hương Trung (Tổng Hiệu trưởng), Cô Christine Byrne (Giám đốc Bộ phận Tuyển Sinh), Cô Nguyễn Hà Huyền Kim (Điều phối viên Tiểu học) cùng cô Phạm Thị Hương Trà (Điều phối viên Mầm non).

Xuyên suốt chương trình, Trường Tesla đã cung cấp những thông tin quan trọng và cần thiết về chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (PYP). Ngoài ra, quý phụ huynh còn được trải nghiệm không gian học tập sáng tạo cũng như các hoạt động dạy và học trong một tiết học tại Tesla.

Trường Tesla rất vui khi nhận được sự quan tâm và rất nhiều câu hỏi từ phía quý phụ huynh. Do thời lượng diễn ra chương trình có hạn, Ban Giám Hiệu Tesla rất tiếc khi chưa thể giải đáp toàn bộ thắc mắc của quý phụ huynh trong buổi hội thảo. Nội dung trả lời sau đó sẽ được bộ phận Tuyển sinh gửi đến email cho các phụ huynh.


Câu hỏi và câu trả lời cho
chương trình Tiểu học (Primary Years Programme)


1. Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (PYP) có các tiêu chuẩn cụ thể không?
Có, chương trình có đưa ra các tiêu chuẩn chi tiết cho các môn học NHƯNG yêu cầu các trường sử dụng các tiêu chuẩn đó thông qua các bài Tìm hiểu Nghiên cứu Chuyên sâu để tạo ra sự hiểu biết tốt hơn và lâu hơn đối với học sinh.
Chương trình IB đã được sự công nhận của các nhà giáo dục quốc tế; đồng thời, được Ủy ban IB công nhận trên toàn cầu. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn của chương trình IB trên website chính thức của tổ chức IB. Bằng IB được công nhận và ưu tiên tại các trường hàng đầu trên thế giới.

2. Các nghiên cứu đã được thực hiện về hiệu quả của Chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học chưa ạ?
Có, các nghiên cứu đã được thực hiện và kết quả cho thấy rằng học sinh Chương trình PYP linh hoạt hơn và cởi mở hơn để có thể học theo những cách khác nhau.
Tất cả nghiên cứu đều được thực hiện cụ thể tại nhiều quốc gia. Kết quả nghiên cứu cho thấy học sinh IB có khả năng học tập độc lập, tự chủ, quản lý thời gian tốt và luôn có các kỹ năng cần thiết được chuẩn bị từ mầm non đến lớp 12. Do đó, các trường đại học trên thế giới luôn chủ động tuyển sinh học sinh tốt nghiệp IB. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website: ibo.org.

3. Giáo viên dạy chương trình tú tài quốc tế được đào tạo khác biệt như thế nào?
Tất cả giáo viên phải tham gia các chương trình bồi dưỡng chuyên môn của IB. Hàng năm, nhà trường phải cam kết với IB về ngân sách cụ thể để giáo viên phát triển chuyên môn. Đồng thời, sẽ có workshop leader từ phía IB để tổ chức những buổi hội thảo, đào tạo, phát triển chuyên môn tại trường hoặc hội thảo online, đào tạo từ xa,… Bắt buộc mỗi giáo viên tham gia dạy IB đều phải tham gia chương trình này.
Tại Tesla, mỗi thứ 2 đều có hội thảo chuyên môn và trong chương trình PYP được thực hiện hàng tuần, luôn có phần cùng tham gia soạn bài, mỗi chủ đề đều có ý kiến của từng giáo viên. Điều phối viên (cô Kim) sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này, với sự hỗ trợ của thầy Klymor – Giám đốc học thuật.
Ngoài ra còn có sự hỗ trợ từ IB, tham gia vào các chương trình trao đổi kinh nghiệm trên công cụ trao đổi tài liệu, thông tin chia sẻ trên khắp thế giới.

4. Có phải việc triển khai Chương trình Tú tài Quốc tế có nghĩa là trường học của con tôi sẽ không dạy các tiêu chuẩn quốc gia hoặc địa phương không?
Tesla là trường áp dụng chương trình giáo dục tích hợp, đồng thời đang là ứng viên của chương trình PYP, MYP và DP. Chính vì thế, học sinh muốn hoàn thành chương trình học bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu của IB.
Với học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5 (do không phải thi cử), phụ huynh có thể cung cấp học bạ để các bé chuyển trường. Từ lớp 6 – lớp 8, chương trình học có 70-80% bằng tiếng Anh, 30% bằng tiếng Việt, bao gồm cả môn Văn-Sử-Địa nhằm giúp học sinh hiểu rõ về văn hóa dân tộc. Từ lớp 11- 12, học sinh bắt buộc phải học 100% bằng tiếng Anh (trừ môn tiếng Việt).
Bằng cấp đầu ra cuối cùng là bằng Tú tài Quốc tế IB. Vì thế, phương pháp và nội dung giảng dạy phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí của IB. Tuy nhiên, bất cứ trường IB cũng có quyền sử dụng nội dung giảng dạy của quốc gia/quốc tế hoặc kết hợp cả chương trình quốc gia và quốc tế.

5. Tesla đã công bố chương trình học bổng, học sinh đang học khối Mầm non/Tiểu học có thể đăng ký chương trình học bổng này không?
Chúng tôi đưa ra chính sách này cho tất cả các học sinh đã là học sinh của Tesla. Chính sách này do Ban giám đốc đưa ra để dành cho các học sinh xuất sắc như trang web đã nêu.
Mỗi năm số lượng học bổng được Ban Giám Đốc cấp ra sẽ tùy vào số lượng học sinh đăng ký nhập họvào năm đó và sẽ được công bố kết quả vào cuối mùa tuyển sinh.
Cách nộp hồ sơ như sau:
Bước 1:
• Điền Đơn đăng ký nhập học và nộp Phí đăng ký Nhập học.
• Điền Đơn đăng ký xét tuyển học bổng
Bước 2: Nộp Đơn đăng ký tại văn phòng tuyển sinh của trường cùng với các hồ sơ liên quan.
Thời hạn: Hạn chót nộp Hồ sơ xét tuyển học bổng: Thứ 6, ngày 15 tháng 1 năm 2021.
Bước 3: Thi xét tuyển: Tất cả ứng viên đạt yêu cầu về thành tích học tập sẽ được mời tham dự buổi thi xét tuyển học bổng. Đề thi là GL Assessment bằng Tiếng Anh.
Bước 4: Phỏng vấn với Hiệu Trưởng/ Hiệu Phó: Dành cho các ứng viên đạt yêu cầu ở vòng thi xét tuyển.
Bước 5: Thông báo kết quả: Các ứng viên xuất sắc đạt kết quả tốt sau 2 vòng thi sẽ được trường gửi thông báo học bổng
BOG sẽ có quyết định duyệt học bổng cấp ra cho năm đó và thường thì cuối tháng 3 hàng năm khi đã chốt được số lượng tuyển sinh cho năm học mới.
Học bổng Tesla mở rộng cho tất cả học sinh hiện đang học tại Tesla. Hiện trường có 10 học bổng cho chương trình MYP (từ lớp 6 đến lớp 10). Đây là cơ hội rất tốt để học sinh có thể học tại Tesla và phụ huynh sẽ được hỗ trợ một phần chi phí.

6. Nhà trường hãy cho tôi biết ưu điểm của chương trình học Tú Tài Quốc Tế là gì?
Chương trình Tú tài Quốc tế có nhiều ưu điểm. Uư điểm lớn nhất của chương trình học Tú tài Quốc tế – PYP (Primary Years Programme), MYP (Middle Years Programme), and DP (Diploma Program) các học sinh được khuyến khích trở thành những học sinh độc lập. Tôi nghĩ rằng tôi đã viết về vấn đề này trong tờ báo hàng tuần của trường Tesla tuần này. Hầu hết, các chương trình khác không có điều đó, mà đa phần là chương trình thiên về học thuật như những gì mà tôi và bạn đã trải qua tại nhà trường. Tôi đã phải cố gắng học thuộc, ghi lại kiến thức trên giấy, và sau đó là quên đi. Đối với chương trình IB, cũng như những nước khác và cả Việt Nam, làm thế nào chúng ta tạo ra những học sinh độc lập? Chương trình Tú tài Quốc tế IB đang làm điều đó, đến nay đã hơn 50 năm, hơn 10 năm đối với chương trình MYP, hơn 50 năm đối với PYP. Học tập độc lập – chúng ta chưa thực sự đạt được điều đó ở nhiều quốc gia hoặc đối với nhiều học sinh, IB đã làm được điều đó thông qua 10 đặc điểm chính của khung chương trình.

Strengths? There are severals. The biggest strengths of the PYP, MYP and the DP is the simply the way students are encouraged to be independent learners. I think I wrote something this week for our parents in the newsletter about independent learning. Most programs don’t do that, most programs are knowledged programs like you and I went through at school, please learn this, I’ve tried memorized, and I tried to put it down on paper and then I moved on. For the IB, I can move the lot like many countries as well, like Vietnam as well, how do we create independent learner? An IB is doing that, has been doing for over 50 years now, over 10 years for the MYP, over 50 years for the PYP. Independent learning – we havent really got there in many countries or for many students, the IB has, does do that through the learner profile.

7. Trong chương trình học thì bao nhiêu thời gian là học sinh được học với giáo viên nước ngoài bản xứ ạ?
Thời lượng học sinh học với giáo viên bản xứ là 40-60%.

8. Cho mình hỏi về khả năng chuyển tiếp các chương trình sau khi tốt nghiệp PYP như thế nào ạ? Liệu có tiếp tục được học ở trường công không hay phải tiếp tục với các trường có chương trình quốc tế? Nếu là tiếp tục ở các trường quốc tế thì hiện nay các trường quốc tế nào thường có học sinh của bên mình đang theo học sau khi tốt nghiệp?
Mỗi trường đều có tiêu chuẩn riêng để tuyển sinh. Hiện nay, tất cả các trường quốc tế tại Việt Nam đều đang giảng dạy chương trình PYP, MYP hoặc DP. Do đó, học sinh học tại trường Tesla khi chuyển sang trường khác cũng sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.
Nếu học sinh đang học PYP chuyển sang MYP (từ lớp 6 đến lớp 8), phương pháp giảng dạy là của IB, còn nội dung hầu hết đều có thể lựa chọn trong chương trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Nếu quay trở lại trường công, học sinh từ lớp Lá đến lớp 5 sẽ không có vấn đề gì vì Tesla đang dạy chương trình tích hợp.

9. Con tôi khi theo học chương trình PYP thì sau này lên lớp 6 nếu gia đình có sự cố tài chính thì liệu con có theo học chương trình MOET được không? Con có phải thạo Tiếng Anh mới được theo học PYP không?
Nội dung giảng dạy tại Tesla là chương trình giáo dục tích hợp với một phần nội dung của Bộ Giáo dục – Đào tạo nhưng phương pháp học sẽ giúp học sinh chủ động nhiều hơn. Từ lớp 6 trở đi, học sinh học chương trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo không gặp vấn đề gì. Nhà trường cũng hỗ trợ cho phụ huynh nếu muốn chuyển trường. Tuy nhiên, khi đã quyết định học chương trình PYP thì học sinh đã có sự chủ động trong học tập. Tài chính không phải là vấn đề quá lớn khi lựa chọn Tesla. Tesla mang đến một chương trình giáo dục quốc tế với chi phí tương đối, trong suốt quá trình học từ lớp 1 đến lớp 10. Đặc biệt, Tesla luôn có chương trình học bổng dành cho tất cả học sinh Tesla. Bộ phận Tuyển sinh sẽ giúp học sinh có được đầy đủ thông tin cần thiết.

10. Nếu con mình đang theo học chương trình PYP ở trường khác, mình có thể chuyển bé sang học tiếp ở Tesla hay không?
Học sinh đang học ở trường khác muốn chuyển vào học tại trường Tesla vẫn sẽ rất thích hợp. Vì ngoài tính ưu việt của chương trình PYP thì Tesla còn áp dụng những tinh túy của chương trình từ Bộ Giáo dục – Đào tạo vào giảng dạy.
Một trong những triết lý của IB là dựa trên cốt lõi của truyền thống dân tộc và giảng dạy dựa trên ngôn ngữ mẹ đẻ. Điều này hoàn toàn thích hợp cho mọi học sinh, ngay cả với các học sinh chưa có kinh nghiệm học chương trình Tú tài Quốc tế. Học sinh được học theo chương trình tiếng Anh học thuật nên không cần thiết phải thông thạo tiếng Anh từ trước.

11. Nếu con mình đang học ở trường công chuyển vào mà tiếng Anh không tốt thì trường có chương trình hỗ trợ ngôn ngữ thêm cho bé không ạ?
Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng mẹ đẻ, học sinh sẽ được học ít nhất 1 ngoại ngữ khác. Không nhất thiết học sinh phải thông thạo tiếng Anh từ trước. Chương trình tiếng Anh học thuật sẽ giúp học sinh có các kỹ năng ngôn ngữ (nghe – nói – đọc – viết) để theo kịp chương trình PYP.

12. Chương trình PYP của Tesla có những thế mạnh nào? Có lợi thế so sánh nào để phụ huynh an tâm lựa chọn? Mong được tư vấn thêm.
Đây có lẽ là một trong những câu hỏi quan trọng. Vì vậy cảm ơn Quý phụ huynh rất nhiều vì đã đặt câu hỏi này. Điểm mấu chốt về những mặt mạnh của Tesla trong PYP một phần là ngôn ngữ nhằm phát triển tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt và thêm vào đó là tiếng Anh. Một số trường học ở Việt Nam, và các quốc gia khác, chương trình học tập trung vào tiếng Anh là chủ yếu và ít chú trọng tiếng mẹ đẻ hơn, điều đó có thể khiến việc học của học sinh rất khó khăn và tiếng mẹ đẻ cũng không được phát triển. Do đó, PYP chú trọng vào ngôn ngữ, đặc biệt là chương trình PYP tại Tesla, chúng tôi có các tiết học bằng tiếng Anh, cũng như các tiết bằng tiếng Việt. Chúng tôi có giáo viên Việt Nam, đồng thời cũng có giáo viên nước ngoài.Các giáo viên đều chú trọng việc phát triển học sinh và phân bổ thời gian cho cả 2 ngôn ngữ một cách phù hợp.
Tiếng Việt là ngôn ngữ được ưu tiên ở Tesla. Nó không chỉ là ngôn ngữ, nó là cốt lõi vì như chúng ta đều biết rằng nếu bạn không hiểu tiếng mẹ đẻ của mình, bạn không thể phát triển ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh. Ngoài ra, thêm điểm mạnh của Tesla đó là nhà trường thuộc sở hữu và kiểm soát tại Việt Nam. Đó là một trường học Việt Nam.
Tesla không giống như các trường quốc tế khác do London sở hữu và kiểm soát hay từ Úc, Singapore. Các trường này chỉ đạo và đưa ra quyết định về chương trình sẽ như thế nào cũng như cố gắng thu hút nhiều người nước ngoài, và họ đang cạnh tranh với nhau. Tesla không thuộc sở hữu quốc tế . Nó được kiểm soát tại Việt Nam. Do đó, phụ huynh an tâm rằng các em có thể phát triển tại Tesla một cách thuận lợi.
Thực tế, các trường quốc tế sử dụng 100% tiếng Anh có thể sẽ khiến các em quên đi tiếng mẹ đẻ, quên đi nguồn gốc hoặc quên đi vấn đề học tiếng Việt. Chương trình tiếng Việt không chỉ học về ngôn ngữ mà còn học về văn học. Ở lớp 11-12, học sinh phải học ngôn ngữ A là tiếng Việt và ngôn ngữ B là tiếng Anh. Tại Tesla, chúng tôi phát hiển 2 ngôn ngữ này song song với nhau. Vấn đề này được thực hiện xuyên suốt đối với học sinh học từ MYP đến DP.

It is probably one of the important questions. It is a key question, so thank you very much for that. The key point about the strengths of Tesla in PYP is partly language. There is a very important concentration of developing the mother tongue Vietnamese, and also developing English. In some schools in Vietnam and other countries as well, the concentration of the program is in English, and there is less of the mother tongue, and that can make learning for students very hard, and then the mother tounge doesn’t develop. So, the number one point is language. Especially in the PYP, we have lessons in English, we have lessons in Vietnamese.
We have Vietnamese teachers, we have overseas teachers, and they are equal and they are in the timetable, nothing seems in second class. Vietnamese is not the second class language. It is not just the language, it is core because as we all well-know that if you don’t understand your mother tongue, you can not develop the second language English. It is number one, and number two, Tesla School is owned, controlled in Vietnam. It is a Vietnamese school.
It is not like other international schools that are owned and controlled by London, from Australia and Singapore where they are directing and making the decision about what the program looks like and try to get a lot of foreigners, and they are competing with each other. Tesla is not in that international ownership. It is controlled from within Vietnam. Therefore, it’s responsible for the Vietnamese parents and children can go to that school.

13. Học sinh lớp lá cần phải chuẩn bị gì để nhập học PYP? Có cần phải học chữ trước không?
Học sinh lớp Lá sẽ có một chương trình chuyển tiếp để bắt đầu vào lớp 1 và không cần phải học chữ trước. Chủ trương của chương trình PYP là giúp học sinh không chỉ phát triển về ngôn ngữ mà còn về nhiều kỹ năng khác, trong số đó là khả năng giao tiếp. Khi tham gia học PYP, học sinh sẽ có rất nhiều cơ hội và phương tiện để phát triển kỹ năng ngôn ngữ, cả về nghe-nói-đọc-viết nên không cần thiết phải học chữ trước khi bắt đầu vào lớp 1.
Hơn nữa, chương trình PYP hướng đến việc phát triển khả năng của mỗi học sinh, cho học sinh có cơ hội tìm hiểu và khám phá. Trong thời gian học lớp Lá, các bé đã có thời gian khám phá thông qua các hoạt động vui chơi để điều chỉnh, xây dựng và vận dụng kỹ năng của mình vào việc tìm hiểu thế giới xung quanh. Chương trình PYP giúp học sinh học tập thông qua các trò chơi, kể cả sự lựa chọn của trẻ, đẩy mạnh việc cho trẻ đóng vai trò chính trong giờ học, tạo nhiều cơ hội để các em tìm hiểu những khái niệm quan trọng, đặc biệt là sở thích cá nhân. Chính vì thế, phụ huynh không cần quá lo lắng nếu trẻ chưa biết chữ. Thông qua các hoạt động trong giờ học, trẻ có thể nhận biết được chữ và số bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

14. Vậy bây giờ mình muốn apply cho bé đang học lớp 2 trường công vào Tesla thì sẽ bắt đầu từ đâu và như thế nào ạ? Mong được hướng dẫn. Xin cảm ơn nhà trường.
Học sinh sẽ được phỏng vấn và kiểm tra đầu vào (có đóng phí) nhằm giúp nhà trường định hướng học tập cho các em. Phí đăng ký là 2.000.000đ.
Đối với chương trình PYP, trường Tesla luôn nhận học sinh ở nhiều thời điểm khác nhau. Bộ phận Tuyển sinh sẽ hỗ trợ chi tiết cho các phụ huynh.

15. Tôi xin hỏi chương trình PYP có quan tâm đến phát triển kỹ năng cho con không? Thời lượng thế nào? Việc thi, kiểm tra, trả kết quả của con khi học PYP ra sao?
Chương trình PYP không chỉ bao gồm kiến thức mà còn có nội dung về việc phát triển kỹ năng cho học sinh. Chương trình PYP tập trung phát triển 5 kỹ năng, đó là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghe-nói-đọc-viết, kỹ năng tìm hiểu, kỹ năng tự tổ chức việc học và kỹ năng tư duy. Đây là những kỹ năng rất quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa.
5 kỹ năng trên được phát triển thông qua tất cả hoạt động học tập trong nhà trường. Giáo viên sẽ đánh giá kỹ năng của học sinh sau các bài học nghiên cứu chuyên sâu và cập nhật kết quả trên ManageBac (hệ thống thông tin liên lạc giữa phụ huynh và nhà trường, đặc biệt với giáo viên chủ nhiệm). Phụ huynh cũng sẽ có được cái nhìn tổng quan về quá trình rèn luyện của học sinh thông qua báo cáo cuối kỳ.

16. Chương trình có ưu đãi gì cho học sinh lớp Lá của trường chuyển tiếp lên học lớp 1 không?
Việc chuyển tiếp từ lớp Lá lên lớp 1 là giai đoạn quan trọng. Vì thế, Tesla có những ưu đãi dành cho phụ huynh có con trong độ tuổi này. Cụ thể, ở học kỳ 3 và 4, các bé sẽ được học nội dung đặc biệt để bước đầu tiếp cận chương trình IB, chuẩn bị tốt cho việc bước vào lớp 1. Đối với học sinh lớp Lá, Tesla đặc biệt quan tâm đến việc phát triển ngôn ngữ thông qua các hoạt động học mà chơi, giúp bé làm quen với chương trình PYP. Các bé ở giai đoạn chuyển cấp sẽ rất bỡ ngỡ. Vì thế, nhà trường có buổi Transition Day (ngày chuyển tiếp) để các học sinh lớp Lá làm quen với học sinh lớp 1 của Tesla. Nhà trường sẽ thông báo cụ thể đến phụ huynh về nội dung của hoạt động này.
Ngoài ra, Tesla còn có ưu đãi về tài chính dành riêng cho học sinh hiện hữu. Đó là chương trình học bổng cũng được áp dụng dành cho học sinh lớp Lá, nhằm hỗ trợ cho phụ huynh cho con theo học IB tại Tesla. Biểu phí chính thức sẽ được công bố vào khoảng tháng 01/2021.

17. Trường có kế hoạch phát triển lên các cấp học cao hơn không? Để các con được học liên tục? Trường có mở thêm chi nhánh không?
Trường Tesla đã có kế hoạch phát triển các chi nhánh khác tại TP. HCM trong những năm tiếp theo.

18. Tôi xin hỏi Chương trình PYP có quan tâm đến phát triển kỹ năng cho con không? Thời lượng thế nào? Xin cảm ơn Quý trường.
Chương trình IB PYP không chỉ dạy kiến thức cho trẻ hoặc đưa ra cho trẻ phương cách tiếp cận nội dung và dữ liệu. Chương trình học theo phương pháp tìm hiểu của PYP đặt các hoạt động học tập lồng ghép vào việc phát triển 5 nhóm kỹ năng cho HS. Đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng tự tổ chức, kỹ năng nghiên cứu và kỹ năng làm việc theo nhóm. Những kỹ năng này được học sinh phát triển xuyên suốt các năm học Mầm non- Tiểu học thông qua việc tích hợp tất cả các môn học liên quan.

IB PYP does not only involve teaching knowledge and presenting students ways to access contents and data. As an inquiry based programme, PYP makes sure the learning and teaching also involves the ATL (Approach To Learning), which means the five groups of skills for students to develop through the learning activities: research skills, communication skills, social skills, thinking skills and self-management skills. These skills are integrated as transdisciplinary through all the subject areas and are considered as an ongoing process to help students develop themselves and reflect throughout the primary years.

19. Bé đang học lớp lá tại Tesla vậy có cần kiểm tra đầu vào khi chuyển tiếp lên lớp 1 theo chương trình PYP không ?
Có, các bé sẽ làm bài kiểm tra chuyển cấp nhằm hỗ trợ nhà trường định hướng cho việc học cũng như quan tâm chăm sóc cho học sinh.

20. Cảm ơn nhà trường, tôi sẽ liên lạc lại sớm trong tuần sau để tìm hiểu thêm. Không biết tôi có thể đến gặp trực tiếp tham quan cùng với bé nhà tôi được không?
Nhà trường luôn chào đón phụ huynh và gia đình đến tham quan trường để tìm hiểu thêm, Qúy phụ huynh có thể liên lạc Bộ phận Tuyển Sinh để đặt lịch tham quan hoặc có thể đến thẳng địa chỉ trường, cơ sở 1 tại: 171B Hoàng Hoa Thám, phường 13, Quận Tân Bình hoặc cơ sở 2 tại: Golden Mansion, 119 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận. Để biết thêm thông tin chi tiết, phụ huynh vui lòng liên lạc Bộ phận Tuyển Sinh tại admission@tesla.edu.vn, hoặc số điện thoại 098 494 8080.


Please click here to download Q&A.

To become a leading education group by giving students a passion for science and technology through developing strong language skills. To provide students with an educational environment that combines the teaching of modern science, technology and education in Western cultures with the Oriental values.

Contact us

Tesla Education is committed to safeguarding and promoting the welfare of our students, and expects all employees, visitors and applicants to share this commitment. We follow safe recruitment practices that are aligned to the recommendations of the International Task Force on Child Protection. We have very high standards of recruiting practices with specific attention to safeguarding children. All appointments are subject to an interview, identity checks, criminal record checks, and successful references. All visitors to the campus are also expected to abide by our safeguarding practices.

Copyright © 2020 - TESLA Education Group. All rights reserved